Gan là cơ quan cần thiết để tiêu hóa thức ăn, loại bỏ các chất độc hại, thanh lọc độc tố cho máu và dự trữ glucose để tạo năng lượng. Chính vì vậy, khi gan gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động duy trì sự sống của cơ thể. Dưới đây là 10 dấu hiệu bệnh gan thường gặp mà bạn cần lưu ý.

6 triệu chứng bệnh gan
Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể

Bệnh gan là gì?

Gan nằm ngay dưới lồng ngực của bạn ở phía bên phải. Gan phân tách các chất dinh dưỡng và chất thải khi chúng di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Nó cũng sản xuất mật, một chất mang độc tố ra khỏi cơ thể của bạn và hỗ trợ tiêu hóa.

Bệnh gan là các bệnh lý hình thành ở gan do các nguyên nhân như di truyền, nhiễm virus, nghiện bia rượu… với biểu hiện đặc trưng là sự tổn thương ở các tế bào gan. Các tổn thương này sẽ tạo thành các dải xơ dẫn đến suy gan và nếu không được điều trị kịp thời sẽ đe dọa tính mạng người bệnh.

6 cách nhận biết triệu chứng bệnh gan
Bệnh gan là bệnh lý hình thành ở gan

nguyên nhân gây ra các loại bệnh gan

Các loại bệnh gan khác nhau là kết quả của các nguyên nhân khác nhau. Bệnh gan có thể do:

  • Nhiễm virut: Viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C.
  • Các vấn đề với hệ thống miễn dịch của bạn: Khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào gan của bạn, nó có thể gây ra các bệnh gan tự miễn dịch. Chúng bao gồm viêm đường mật nguyên phát và viêm gan tự miễn.
  • Các bệnh di truyền: Một số vấn đề về gan phát triển do tình trạng di truyền (một bệnh mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ của mình). Các bệnh gan di truyền bao gồm bệnh Wilson và bệnh huyết sắc tố.
Nhiễm các loại virus là nguyên nhân gây bệnh gan
  • Ung thư: Khi các tế bào bất thường nhân lên trong gan, bạn có thể phát triển các khối u. Những khối u này có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư gan).
  • Tiêu thụ quá nhiều chất độc: Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là hậu quả của việc lạm dụng rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều chất béo. NAFLD đang trở nên phổ biến hơn khi tỷ lệ béo phì và tiểu đường tăng lên.

Các triệu chứng của bệnh gan là gì?

Một số loại bệnh gan (bao gồm cả bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu) hiếm khi gây ra các triệu chứng. Sau đây là các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh gan.

1. Vàng da, vàng mắt

Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh gan chính xác nhất. Bilirubin là thành phần bình thường của cơ thể, chúng có màu vàng và được hình thành sau khi tế bào hồng cầu chết đi. Khi gan của bạn không thể loại bỏ bilirubin bạn sẽ bị vàng da, vàng mắt.

Bệnh gan là gì? 6 triệu chứng phổ biến của bệnh gan
Vàng da là triệu chứng điển hình của bệnh về gan

2. Dấu sao mạch trên da

Dấu sao mạch là mạng lưới tiểu động mạch nhỏ xuất hiện ngay dưới bề mặt da. Bình thường, rất khó quan sát được những dấu mạch này. Tuy nhiên, ở bệnh nhân mắc bệnh gan thì những dấu sao này sẽ hiện rõ nét trên da đặc biệt là ở vùng tay, cổ, mặt, nửa trên của ngực.

3. Dễ bị bầm tím trên da

Người mắc bệnh gan khi va chạm nhẹ hay mạnh cũng rất dễ bị bầm tím. Bởi vì do gan gặp vấn đề nên chậm hoặc ngừng sản xuất protein làm đông máu, khiến quá trình đông máu diễn ra chậm hơn. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp và phổ biến với những người mắc bệnh gan.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gan mà bạn nên biết
Dễ bị bầm tím khi ngã

4. Mệt mỏi, chán ăn

Bệnh nhân sẽ có triệu chứng buồn nôn, chán ăn, ăn không ngon miệng. Nguyên nhân là liên quan đến việc sản xuất và bài tiết mật của gan. Mật giúp nhũ hóa và cắt nhỏ chất béo giúp chúng có thể được tiêu hóa. Khi gan gặp vấn đề thì chức năng này sẽ bị ảnh hưởng.

5. Thay đổi màu sắc nước tiểu

Nước tiểu sẫm màu có thể là do bạn uống không đủ nước mỗi ngày hoặc đang sử dụng một loại thuốc nào đó. Tuy nhiên, nếu màu nước tiểu đậm hơn nhiều so với bình thường cộng thêm triệu chứng đại tiện phân có màu trắng, thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Khi xuất hiện triệu chứng này, bạn cần tới bệnh viện để được điều trị ngay lập tức vì có thể chức năng gan của bạn đă bị suy giảm nghiêm trọng.

6. Thay đổi màu sắc phân

Màu phân khi đi ngoài thay đổi sang xám, vàng hoặc bạc màu cũng là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *