Hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, bởi nó có chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Rất nhiều người hiện nay đang gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Ăn những thực phẩm tốt sẽ giúp cải thiện tiêu hóa.

Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa
Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

1. Các loại ngũ cốc


Nếu bạn muốn đường ruột của mình hoạt động tốt hơn, bạn hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, vì chức năng tối ưu của ruột kết cần ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng bổ sung, chẳng hạn như axit béo omega-3.

Mặc dù sự phổ biến của chế độ ăn kiêng để giảm cân, việc tránh hoàn toàn ngũ cốc làm cho vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh nhờ chất xơ.

Thực phẩm cần thiết cho hệ tiêu hóa
Thực phẩm cần thiết cho hệ tiêu hóa

2. Rau lá xanh


Các loại rau xanh như rau bina, rau cải xoăn, là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ tuyệt vời, cũng như các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K và vitamin A. Nghiên cứu cho thấy rằng rau xanh cũng chứa một loại đường cụ thể giúp thúc đẩy sự phát triển của đường ruột khỏe mạnh. vi khuẩn.

3. Thịt nạc


Những người bị IBS hoặc nhạy cảm với ruột nên gắn bó với protein nạc và tránh thực phẩm giàu chất béo, bao gồm cả thực phẩm chiên.

Thực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt các cơn co thắt của ruột, hàm lượng chất béo cao trong thịt là một lý do để bạn lựa chọn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa.

4. Trái cây chứa ít fructose

Nếu bạn là người dễ bị đầy hơi và chướng bụng, bạn có thể thử giảm tiêu thụ đường fructose hoặc đường trái cây. Một số loại trái cây như táo, lê và xoài là thực phẩm đều chứa nhiều đường fructose. Trái cây chứa ít fructose bao gồm:

  • Cam và bưởi: là thực phẩm chứa ít đường fructose nên dễ dung nạp và ít gây đầy hơi.
  • Chuối: là thực phẩm có hàm lượng fructose thấp khác, giàu chất xơ và chứa inulin, một chất kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Cam bưởi tốt cho hệ tiêu hóa
Cam bưởi tốt cho hệ tiêu hóa

5. Quả bơ


Bơ là một thực phẩm chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như kali, giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa khỏe mạnh. Nó cũng là một loại thực phẩm ít fructose, vì vậy ít có khả năng gây ra khí, đầy hơi.

Mặc dù quả bơ giàu chất dinh dưỡng nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, vì vậy hãy nhớ ăn chúng một cách điều độ.

6. Sữa chua


Nhiều sản phẩm sữa chua có chứa men vi sinh. Đây là những vi khuẩn và nấm men sống có thể có lợi cho hệ tiêu hóa.

7. Thực phẩm chứa gừng


Gừng là thực phẩm có thể làm giảm đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác.

Bột gừng khô là một loại gia vị tuyệt vời để tạo hương vị cho bữa ăn, và một người cũng có thể sử dụng các lát củ gừng để pha trà.

Chọn bột củ gừng chất lượng để tạo hương vị cho bữa ăn. Đối với trà, hãy chọn củ gừng tươi để có kết quả tốt nhất.

8. Chất béo không bão hòa


Loại chất béo này giúp cơ thể hấp thụ vitamin. Nó cũng kết hợp với chất xơ để giúp khuyến khích nhu động ruột.

Dầu thực vật như dầu ô liu là một nguồn chất béo không bão hòa tốt.

Luôn tiêu thụ chất béo có chừng mực. Ví dụ, đối với một người trưởng thành theo chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày, lượng chất béo nạp vào cơ thể không được vượt quá 77 gam mỗi ngày.

Dầu ô liu tốt cho hệ tiêu hóa
Dầu ô liu tốt cho hệ tiêu hóa

Similar Posts

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *