Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối việc tăng khả năng đậu thai, mang thai tự nhiên. Mặc dù không có thực phẩm hoặc chế độ ăn uống cụ thể nào giúp tăng cơ hội thụ thai một cách thần kỳ, nhưng một chế độ ăn uống chắc chắn có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe sinh sản, ở cả nam giới và phụ nữ.

Nên ăn gì để dễ đậu thai? Các loại đậu, rau lá xanh, các loại hạt, thực phẩm giàu kẽm,… là lựa chọn tốt cho các cặp vợ chồng đang mong con.

14 loại thực phẩm tốt cho đậu thai
14 loại thực phẩm tốt cho đậu thai

Những loại thực phẩm tốt đậu thai

1. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương rang, không ướp muối là thực phẩm rất giàu vitamin E – một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng ở một số người. Ngoài ra, hạt hướng dương chứa nhiều folate selen, rất quan trọng cho khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Hạt hướng dương cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-6 và chứa một lượng nhỏ axit béo omega-3.

Hạt hướng dương tốt cho đậu thai
Hạt hướng dương tốt cho đậu thai

2. Trái cây có múi

Các loại trái cây họ cam quýt như cam và bưởi là loại thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin C. Bưởi và cam có chứa polyamine putrescine, một số nghiên cứu trên động vật có liên quan đến khả năng cải thiện sức khỏe của trứng và tinh dịch.

3. Phô mai

Phô mai là loại thực phẩm có thể cải thiện sức khỏe của tinh trùng và trứng bởi phô mai có nhiều polyamine. Polyamine là protein được tìm thấy trong các sản phẩm động thực vật, cũng xuất hiện tự nhiên ở người.

Phô mai tốt cho đậu thai
Phô mai tốt cho đậu thai

4. Sữa béo nguyên chất

Sữa là thực phẩm tuyệt vời cho khả năng sinh sản và mang thai. Sữa rất giàu chất béo bão hòa, đặc biệt có lợi cho khả năng sinh sản. Nó cũng là một nguồn cung cấp các vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, E, D, K và K2.

Những phụ nữ ăn các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo ít gặp các vấn đề về rụng trứng hơn so với những phụ nữ chủ yếu ăn các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Các sản phẩm giàu chất béo bao gồm sữa nguyên kem, kem, pho mát kem và các loại pho mát khác.

5. Gan

Gan, đặc biệt là gan bò, là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Nó chứa nhiều vitamin tan trong chất béo, bao gồm cả vitamin A mà rất khó kiếm được ở những nơi khác trong chế độ ăn uống.

Bên cạnh việc là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên cuối cùng, gan còn chứa nhiều chất sắt có khả năng hấp thụ cao, giúp ngăn ngừa sảy thai và thiếu máu ở mẹ, và vitamin B12 – cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Gan cũng là nguồn cung cấp dồi dào choline, axit béo omega-3 và folate.

Gan bò tốt cho đậu thai
Gan bò tốt cho đậu thai

6. Cà chua

Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp tăng khả năng sinh sản của bạn. Lycopene đã được nghiên cứu rộng rãi về vai trò tiềm năng của nó trong việc cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

14 Loại thực phẩm tốt cho đậu thai

Bổ sung lycopene thậm chí còn được nghiên cứu như một phương pháp điều trị vô sinh nam. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung 4mg đến 8mg lycopene mỗi ngày trong 8 đến 12 tháng giúp cải thiện sức khỏe tinh dịch và tăng tỷ lệ mang thai.

Cà chua cũng là một trong 5 loại thực phẩm cần thiết cho làn da mà chị em không nên bỏ qua.

7. Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng là thực phẩm cung cấp chất xơ và folate tuyệt vời, cả hai đều rất quan trọng để duy trì sự cân bằng nội tiết tố lành mạnh. Đậu lăng cũng chứa nhiều polyamine essenceidine, có thể giúp tinh trùng thụ tinh với trứng.

Đậu lăng và đậu cũng giàu protein, có thể giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi 5% lượng calo ăn vào đến từ protein thực vật chứ không phải protein động vật – đặc biệt là thịt gà và các loại thịt đỏ – thì nguy cơ vô sinh do rụng trứng sẽ giảm hơn 50%.

8. Măng tây

Măng tây là một siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó có hàm lượng calo thấp, sẽ giúp bạn no lâu và cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường khả năng sinh sản. Trong một khẩu phần ăn, bạn sẽ nhận được đầy đủ giá trị hàng ngày của vitamin K, 60% giá trị hàng ngày của folate và hơn 20% các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin A, vitamin C và vitamin B.

Măng tây tốt cho đậu thai
Măng tây tốt cho đậu thai

9. Hàu

Hàu là thực phẩm xuất hiện trong hầu hết các danh sách thực phẩm hỗ trợ sinh sản. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường khả năng sinh sản. Một khẩu phần ăn gồm sáu con hàu sống chỉ chứa 139 calo, nhưng chứa tất cả các vitamin và khoáng chất sinh sản quan trọng này:

  • 408% lượng vitamin B12 được đề nghị hàng ngày của bạn
  • 188% lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày của bạn
  • 187% lượng selen được khuyến nghị hàng ngày của bạn
  • 43% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày của bạn

10. Quả lựu

Lựu từ lâu đã gắn liền với sự sinh sôi, nảy nở do có nhiều hạt. Mặc dù không phải là lý do khoa học để thưởng thức lựu, nhưng nó chắc chắn là một lý do thú vị.

Về mặt khoa học, lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện chất lượng tinh trùng. Trong một nghiên cứu năm 2014, 70 người đàn ông trưởng thành không có đủ tinh trùng khỏe mạnh để hiến tặng cho ngân hàng tinh trùng. Sau ba tháng điều trị, khả năng di chuyển của tinh trùng tăng 62%.

11. Quả óc chó

Quả óc chó là thực phẩm rất giàu axit béo omega-3 và omega-6. Quả óc chó giúp cải thiện được sức sống, chuyển động và hình dạng của tinh trùng. Khi nam giới ăn sẽ thấy ít bất thường về nhiễm sắc thể hơn trong các mẫu tinh trùng của họ.

12. Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là thực phẩm cung cấp gần như tất cả các chất như sắt, canxi, kẽm, vitamin B6, folate, vitamin B12 và chứa 100% vitamin A. Lòng đỏ trứng gà nuôi đồng cỏ cũng rất giàu axit béo omega-3 tăng cường khả năng sinh sản. Trứng cũng chứa choline, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh.

13. Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm rất giàu axit béo và omega-3, có lợi cho khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ. Nó cũng là một nguồn cung cấp selen và vitamin D.

Selen là một loại vitamin cần thiết cho tinh trùng khỏe mạnh, và mức vitamin D thấp dường như có liên quan đến khả năng sinh sản kém ở nam giới và phụ nữ.

Cá hồi tốt cho đậu thai
Cá hồi tốt cho đậu thai

14. Quế

Uống bổ sung quế có thể giúp khởi động chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ.

Similar Posts

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *