Thận ứ nước độ 3 là giai đoạn trung bình đến nặng của bệnh thận, là một tổn thương có thể hồi phục tốt nếu được điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng suy thận. Vậy nên cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị của bệnh thận ứ nước độ 3 trong bài viết này nhé!

Thận ứ nước độ 3 có chữa được không? Những điều bạn cần biết

Thận ứ nước là gì?

Thận ứ nước là tình trạng thận bị sưng, phình to do sự tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu hoặc dòng chảy ngược của nước tiểu đã có trong bàng quang. Thận ứ nước có thể xảy ra ở một hoặc cả hai quả thận.

Thận ứ nước độ 3 có thể hiểu là giai đoạn chuyển tiếp từ thận ứ nước độ 2 và những triệu chứng bệnh bắt đầu nhiều hơn, mức độ nặng hơn, phức tạp và nguy hiểm.

Bài viết tham khảo: các triệu chứng sỏi thận ở phụ nữ bạn cần biết

Nguyên nhân gây thận ứ nước độ 3

Nguyên nhân gây thận ứ nước độ 3 là do không điều trị triệt để, hoặc điều trị muộn ở mức độ 1 và mức độ 2. Một số nguyên nhân dẫn đến thận ứ nước điển hình như:

 • Sỏi thận: khi thận suy yếu sẽ làm xuất hiện các viên sỏi trong thận, và nếu không được điều trị thì sỏi sẽ theo nước tiểu xuống niệu quản gây tắc nghẽn dòng nước tiểu.
 • Hẹp niệu quản: có thể do bẩm sinh: nhiễm trùng hoặc phẫu thuật, điều này sẽ làm nước tiểu chảy ngược lại vào thận, gây ứ nước trong thận lâu dài dần dần dẫn đến thận ứ nước độ 3
 • Tắc nghẽn tại vị trí thận nối với niệu quản: niệu quản đóng vai trò dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang, tuy nhiên nếu vị trí nối này bị ảnh hưởng có thể gây tắc nghẽn và ứ nước
Nguyên nhân gây thận ứ nước độ 3 bạn không thể bỏ qua
Sỏi thận gây ứ nước tại thận
 • Ung thư liên quan đường tiết niệu: ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung
 • Bàng quang thần kinh: là tình trạng tổn thương dây thần kinh kiểm soát bàng quang
 • Sa cơ quan vùng chậu: nơi một hoặc nhiều cơ quan vùng chậu lồi vào âm đạo

Bài viết tham khảo: Hội chứng thận hư ở trẻ em: những điều bạn cần biết

Triệu chứng của thận ứ nước độ 3

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra người bệnh có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, và nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

 • Đau rát khó chịu khi tiểu tiện, kèm theo cơn đau: 2 bên mạn sườn, vùng bụng dưới, háng
 • Tiểu ra máu
 • Tiểu ít, ngắt quãng, luôn có cảm giác buồn tiểu
 • Buồn nôn, đồ mồ hôi liên tục
 • Nước tiểu có màu đục, nổi bọt
 • Sưng phù tay chân và mặt do thận tích nhiều nước

Bài viết tham khảo: Viêm cầu thận cấp ở trẻ em: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Thận ứ nước độ 3 có chữa được không?

Nếu người bệnh phát hiện thận ứ nước độ 3 sớm thì vẫn có thể chữa được, nhưng nếu quá muộn đặc biệt là khi chuyển biến thành suy thận thì rất khó điều trị.

Tuy nhiên, việc điều trị trong thời điểm này vẫn rất cần thiết và phải được tiến hành ngay để làm thuyên giảm triệu chứng, xử lý tình trạng nhiễm khuẩn, đặc biệt là phòng ngừa bệnh chuyển biến sang giai đoạn 4 nguy hiểm, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. 

Thận ứ nước độ 3 có chữa được không? Những điều bạn cần biết

Đối với hầu hết các trường hợp bị thận ứ nước độ 3 đều sẽ được chỉ định can thiệp ngoại khoa ngay để ức chế và khắc phục kịp thời những tổn thương thận. Một số biện pháp ngoại có thể dùng:

 • Tán sỏi bằng tia laser
 • Loại bỏ sỏi thận bằng phẫu thuật nội soi
 • Đặt ống thông ở bàng quang để dẫn nước tiểu từ thận ra khỏi cơ thể

Nếu mang thai là nguyên nhân gây thận ứ nước, thì tình trạng này thường sẽ biến mất mà không cần điều trị sau khi quá trình mang thai của người đó kết thúc.

Còn đối với trẻ sơ sinh bị thân ứ nước:

 • Nhẹ: có thể tự khỏi theo thời gian
 • Nặng: cần phẫu thuật ( cắt bỏ đoạn ống bị tắc và nối hai đầu còn lại)

Bài viết tham khảo:

Cảnh báo 12 biểu hiện của thận yếu cần đi khám ngay
Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không? 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh bạn nên biết
Nhiễm trùng đường tiết niệu (uti): những điều bạn cần biết

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh thận ứ nước độ 3. Và khi xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng đáng nghi ngờ bạn cần đến bệnh viện khám thật sớm để điều trị bệnh kịp thời nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *