Quan hệ trước 10 ngày kinh nguyệt có thai không? Đây là một vấn đề mà rất nhiều chị em băn khoăn, thắc mắc. Tuy khả năng mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng khi quan hệ không an toàn trước 1 khoảng thời gian tới kỳ kinh thì cũng nhiều chị em lo lắng. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quan hệ trước 10 ngày kinh nguyệt có thai không?
Khả năng mang thai còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kéo dài cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo, thường có độ dài từ 28 đến 30 ngày. Tuy chu kỳ kinh nguyệt mỗi người khác nhau, nhưng đều có 4 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn hành kinh: là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng của chu kỳ trước không được thụ tinh, thường là 3 – 5 ngày, có thể dài hơn nhưng nếu trên 7 ngày bạn nên đi khám vì đó có thể là rong kinh.
  • Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này thường diễn ra từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14. Trong thời gian này, mức độ hormone estrogen tăng lên, khiến niêm mạc tử cung của bạn (nội mạc tử cung) phát triển và dày lên. Ngoài ra, các nang trứng trong buồng trứng của bạn phát triển. Trong ngày thứ 10 đến ngày 14, một trong những nang trứng đang phát triển sẽ hình thành trứng trưởng thành hoàn toàn (noãn).
4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới
Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 – 30 ngày
  • Giai đoạn rụng trứng: Giai đoạn này xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, khi rụng trứng sẽ tồn tại trong 24 giờ để có thể thụ tinh, qua giai đoạn này trứng không thụ tinh được nữa và bước vào giai đoạn hoàng thể.
  • Giai đoạn hoàng thể: là ổn định nhất, kéo dài 14 ngày kể từ lúc bắt đầu rụng trứng. Nếu xảy ra quan hệ trong giai đoạn này thì khả năng cao bạn sẽ không có thai do trong giai đoạn này trứng đã mất khả năng thụ tinh và đang dần tiêu biến.

Bạn có thể tham khảo thêm: máu báo thai là gì? Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Quan hệ trước 10 ngày kinh nguyệt có thai không?

Để trả lời cho câu hỏi quan hệ trước 10 ngày kinh nguyệt có thai không thì trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về khả năng mang thai của các thời điểm trong một chu kỳ nhé.

Nữ giới có những ngày mà khả năng thụ thai ở mức thấp, còn được gọi là ngày an toàn. Giả sử chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn là 28 ngày thì việc tính ngày an toàn được thực hiện như sau:

  • Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 7 của chu kỳ được xem là thời gian khá an toàn, tuy nhiên nếu bạn quan hệ thì bạn còn có khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa.
  • Từ ngày thứ 8 đến ngày 18 là khoảng thời gian nang trứng và rụng trứng, khả năng mang thai cao nhất vào ngày thứ 14.
  • Từ sau ngày 18 tới ngày 28: thời gian trứng đã rụng, được xem là mức an toàn cao nhất

Lưu ý là cách tính đó chỉ áp dụng với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng.

quan hệ trước 10 ngày kinh nguyệt có thai không
Quan hệ vào thời điểm rụng trứng thì khả năng mang thai rất cao

Vậy khoảng thời gian 10 ngày trước kỳ kinh nguyệt được xem là khoảng thời gian an toàn, rất khó để mang thai. Đây là lúc mà các hoocmon nội tiết trong cơ thể ở nữ giảm xuống mức thấp và niêm mạc tử cung đang dần teo lại để chuẩn bị bong ra, bắt đầu một chu kỳ mới. Vì vậy, theo lý thuyết thì quan hệ trước 10 ngày là thời điểm an toàn để tránh thai.

Bài viết tham khảo: kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày có sao không? thế nào là rong kinh?

Tuy nhiên, trên thực tế thì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là hoàn toàn khác nhau, theo nghiên cứu thì cách tính ngày an toàn chỉ đạt hiệu quả 50 – 60%. Vậy nên, khi chưa sẵn sàng để làm mẹ, bạn cần quan hệ an toàn, sử dụng các biện pháp tránh thai để bảo vệ chính bạn nhé!

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc quan hệ trước 10 ngày kinh nguyệt có thai không. Như vậy, bạn hãy chủ động theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để xác định được thời gian trứng có thể rụng, và áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *