Nổi mụn ở má là hiện tượng những mụn trứng cá nhỏ, mụn bọc mọc ở phần diện tích má. Tuy không là trung tâm gương mặt nhưng chiếm diện tích lớn, gây ảnh hưởng đến nhan sắc, làm bạn tư ti mặc cảm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân nổi mụn và phương pháp đơn giản giúp giảm mức độ nghiêm trọng và giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ.

8 nguyên nhân gây nổi mụn ở má
Nổi mụn ở má làm mất thẩm mĩ

Nguyên nhân nào gây ra mụn ở má?

Nổi mụn ở má có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân sau: trang điểm, vi khuẩn lây lan qua điện thoại, áo gối bẩn, sờ tay lên mặt hoặc do thay đổi nội tiết tố. Tin tốt là bạn có thể thực hiện một số bước để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở má.

Chúng ta hãy xem xét sâu hơn những nguyên nhân đó:

1. Vi khuẩn lây từ điện thoại

Điện thoại của bạn đặt ở nhiều nơi khác nhau, điều này dẫn đến việc tập hợp vi khuẩn. Mặc dù không phải là vấn đề lớn, nhưng nó sẽ trở thành một vấn đề tiềm ẩn khi chúng ta chạm vào điện thoại và sau đó chạm vào khuôn mặt của mình hoặc tệ hơn là đưa điện thoại trực tiếp lên tai. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, gây nổi mụn ở má, làm mụn trở nên nghiêm trọng.

2. Vỏ gối và ga trải giường bẩn

Khi vỏ gối và ga trải giường bẩn sẽ tích tụ vi khuẩn. Khi bạn ngủ, mặt áp vào gối, vi khuẩn sẽ lây lan sẽ làm nổi mụn ở má của bạn

8 nguyên nhân gây nổi mụn ở má
Vi khuẩn từ điện thoại gây nổi mụn ở má

3. Tay bẩn chạm vào khuôn mặt

Cả ngày bạn chạm vào nhiều đồ vật như: bàn phím, vô lăng, thẻ tín dụng…chúng chứa nhiều vi khuẩn và vô tình bạn sờ lên mặt khi tay chưa rửa, sẽ giúp vi khuẩn lây sang mặt bạn. Việc truyền dầu và vi khuẩn từ tay lên mặt có thể tạo ra các vết thâm mới, gây nổi mụn ở má.

4. Thói quen chăm sóc da kém

Bạn có skincare nhưng cách bạn dùng chung lại không đúng. Ví dụ như sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa hóa chất mạnh hoặc thậm chí chà xát da mặt quá mạnh có thể dẫn đến kích ứng trên da của bạn. Mặt khác, rửa mặt không đủ có thể gây ra vấn đề, vì dầu và vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông, có thể dẫn đến nổi mụn ở má và các khu vực khác.

5. Thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố androgen là hoocmon dao động khá nhiều (đặc biệt là đối với phụ nữ). Việc giải phóng nội tiết tố androgen kích thích các tuyến bã nhờn, gây ra việc sản xuất bã nhờn (dầu). Da nhờn có thể dẫn đến mụn trứng cá, vì đây là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển.

6. Kĩ thuật cạo lông mặt không phù hợp

Kỹ thuật cạo của bạn có thể gây kích ứng và làm tăng nguy cơ lông mọc ngược.

7. Chế độ dinh dưỡng

Nếu bạn bị nổi mụn ở má, chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến nó. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, bạn có thể tham khảo những thực phẩm cần thiết cho da.

8 nguyên nhân gây nổi mụn ở má
Chế độ dĩnh dưỡng không khoa học gây nổi mụn

8. Vấn đề trao đổi chất

Nếu bạn có vấn đề về trao đổi chất, mụn trứng cá có thể coi như là một trong những triệu chứng. Điều này là do có sự gián đoạn các quá trình tự nhiên của cơ thể gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Cách ngăn ngừa nổi mụn ở má

Bạn có thể áp dụng các bước sau để ngăn ngừa nổi mụn ở má, giảm tình trạng viêm mụn nặng, giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

1. Lau sạch điện thoại của bạn trước mỗi lần sử dụng

Mặc dù điều này có vẻ phức tạp nhưng việc khử trùng màn hình điện thoại của bạn (đặc biệt là trước khi dán lên mặt) có thể làm giảm nguy cơ nổi mụn ở má. Màn hình điện thoại của bạn càng sạch càng ít có khả năng truyền vi khuẩn lên da mặt.

2. Không mang theo điện thoại vào phòng tắm

Có thể nổi phòng tắm là một trong những nơi có nhiều vi trùng nhất. Giữa lúc xả nước bồn cầu và chạm vào vòi nước, tay bạn tiếp xúc với nhiều bề mặt có khả năng chứa đầy vi khuẩn. Hơn nữa, bạn nên để điện thoại ra khỏi phòng tắm hoặc cất trong túi kín nếu cần.

8 nguyên nhân gây mọc mụn ở má
Rửa tay sạch sẽ khi chạm mặt giúp ngăn ngừa mọc mụn

3. Giặt vỏ chăn gối mỗi tuần một lần

Khi bạn giặt chăn gối sạch sẽ, giảm lượng vi khuẩn kết hợp với việc bạn rửa mặt sạch, trong một thời gian ngắn tình trạng nổi mụn ở má của bạn sẽ giảm. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc giặt, bạn có thể chuẩn bị sẵn vỏ để thay.

4. Rửa tay thường xuyên

Nói chung, rửa tay của bạn thường không gây tổn thương. Điều này ngăn chặn sự lây lan của vi trùng không chỉ lên mặt mà còn sang các bề mặt bạn chạm vào. Đảm bảo sử dụng xà phòng, vì chỉ có nước không có tác dụng diệt vi khuẩn.

5. Điều chỉnh thói quen chăm sóc da của bạn

Một số sản phẩm chăm sóc da có thể gây kích ứng da. Nếu bạn nhận thấy rằng thói quen hiện tại của bạn đang gây khó chịu hoặc đơn giản là không hiệu quả thì bạn hãy thay đổi nó.

Trước khi chăm sóc da, bạn nên rửa tay sạch, sau đó rửa mặt với thời gian vừa đủ, mát xa nhẹ nhàng với vùng có mụn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *