Đau bụng thường đó có thể là do ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét các nguyên nhân có thể gây đau dạ dày sau khi ăn.

đau dạ dày sau khi ăn

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây đau dạ dày sau khi ăn:

Dị ứng với thực phẩm: Một số người có thể dị ứng khi ăn một số loại thực phẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới dạ dày của bạn. Vì thế, bạn cần nói chuyện với bác sĩ và được kiểm tra, bạn có thể thấy rằng mình bị dị ứng hoặc không dung nạp với thứ gì đó mà bạn thường xuyên ăn. Bạn có thể cần phải tránh những thực phẩm đó trong tương lai.

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi cơ thể bạn nhầm một loại thực phẩm nào đó với một thực phẩm có hại khác và hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các kháng thể để chống lại nó. Phản ứng miễn dịch này có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm cả đau dạ dày sau khi ăn. Dị ứng thực phẩm phổ biến bao gồm:

 • Trứng
 • Sữa
 • Đậu phộng và hạt cây
 • Đậu nành
 • Cá và động vật có vỏ

Bạn có thể tiến hành chế độ ăn kiêng loại bỏ thực phẩm hoặc xét nghiệm kháng thể immunoglobulin E (IgE) đặc hiệu với chất gây dị ứng để xác định xem bạn có bị dị ứng với một loại thực phẩm hoặc chất cụ thể hay không.

Ăn quá nhiều: Đau dạ dày sau khi ăn thường do bạn ăn thức ăn quá nhanh. Khi bạn ăn quá nhiều, bạn có thể không dành thời gian để nhai kỹ thức ăn của mình và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày của bạn. Hãy dành thời gian của bạn và nhai chậm khi bạn ăn.

Không dung nạp thực phẩm: Người ta ước tính rằng gần 20% dân số không dung nạp hoặc nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Đau dạ dày là triệu chứng phổ biến của tình trạng không dung nạp hoặc nhạy cảm với thực phẩm, thường liên quan đến sữa, gluten, các loại hạt, men và cà chua

Đau dạ dày sau khi ăn cũng có thể là do sỏi mật, ăn thức ăn cay, đau dạ dày, không dung nạp đường sữa, ngộ độc thực phẩm, viêm ruột thừa, bệnh viêm vùng chậu, bệnh Crohn và loét dạ dày. Đau dạ dày sau khi ăn cũng có thể là kết quả của việc tắc nghẽn mạch máu.

Bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe: Đối với nhóm nguyên nhân này, bạn có thể gặp các tình trạng sau

 • Hội chứng ruột kích thích: Đây là một rối loạn tiêu hóa phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 15% dân số. Một số triệu chứng bao gồm đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, chuột rút, đau bụng hoặc đau dạ dày sau khi ăn. Candida, dị ứng thực phẩm và nhạy cảm với thực phẩm cũng liên quan đến hội chứng ruột kích thích.
 • Viêm tụy: Đau dạ dày sau khi ăn cũng có thể là dấu hiệu của viêm tụy, đặc biệt khi cơn đau kéo dài hơn 6 giờ. Viêm tụy hay còn gọi là viêm tuyến tụy. Những người bị viêm tụy sẽ cảm thấy đau bắt đầu quanh vùng bụng trên; sau đó cơn đau sẽ lan ra sau lưng. Các triệu chứng viêm tụy khác bao gồm sốt, buồn nôn và nôn.
 • Viêm túi thừa: Viêm túi thừa là tình trạng các túi trong đại tràng bị viêm do vi khuẩn. Các túi còn được gọi là u nang hoặc túi thừa. Một số triệu chứng bao gồm sốt, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn, thay đổi thói quen đại tiện và đau quặn, đặc biệt là quanh vùng dưới bên trái của bụng. Đau bụng sau khi ăn cũng rất phổ biến.
 • Tắc ruột: Khi có tắc nghẽn trong đại tràng hoặc ruột non, thức ăn có thể khó được tiêu hóa đúng cách. Khi bạn ăn quá nhanh, những miếng thức ăn lớn có thể không được chia nhỏ. Thoát vị hoặc khối u cũng có thể dẫn đến tắc ruột.
 • Bệnh celiac: Cơ thể có phản ứng miễn dịch với gluten, gây ra tổn thương cho niêm mạc ruột non khi phản ứng xảy ra nhiều lần. Điều này gây ra các triệu chứng đau dạ dày và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác.
 • Candida mãn tính: Đau bụng cũng có thể là triệu chứng của bệnh nấm candida mãn tính—một tình trạng còn được gọi là nấm men phát triển quá mức. Các triệu chứng phổ biến khác liên quan đến nấm candida bao gồm mệt mỏi mãn tính, đầy hơi, đầy hơi và trầm cảm.
 • Viêm đại tràng
 • Loét dạ dày
 • Táo bón mãn tính
 • Khó tiêu

Biến chứng của đau dạ dày

Các biến chứng có thể xảy ra sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau dạ dày của bạn. Dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Sốc phản vệ là một trường hợp cần cấp cứu y tế ngay.

Loét dạ dày có thể dẫn đến chảy máu trong và nhiễm trùng nghiêm trọng. Táo bón mãn tính có thể dẫn đến bệnh trĩ và nứt hậu môn, trong số các vấn đề khác.

Bệnh Crohn có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng nhất, bao gồm tắc ruột và lỗ rò cần phẫu thuật sửa chữa. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Trong một số trường hợp, cơn đau quặn mật và viêm tụy cấp có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, hoại tử mật, áp xe tụy, tổn thương dạng nang hoặc hoại tử ở tụy.

Lời khuyên cho bạn

 1. Nếu bạn bị đau dạ dày sau khi ăn, có thể bạn đã thử một số phương pháp điều trị tại nhà. Nếu bạn không tìm thấy bất cứ điều gì hiệu quả, có thể là do bạn chưa xác định đúng nguyên nhân cơ bản.
 2. Việc điều trị đau dạ dày sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị dị ứng thực phẩm, bạn nên được bác sĩ chuyên khoa dị ứng đánh giá để chẩn đoán chính xác. Nếu bạn không dung nạp thực phẩm, bạn nên cố gắng tránh thực phẩm đó càng nhiều càng tốt.
 3. Chế độ ăn không có đường sữa thoạt nghe có vẻ không hấp dẫn, nhưng vẫn có nhiều cách để thực hiện chế độ này. Bạn có thể muốn cân nhắc đến gặp chuyên gia dinh dưỡng hoặc chọn một cuốn sách nấu ăn có công thức nấu ăn không chứa đường, bạn có thể tránh được cơn đau dạ dày sau khi ăn.
 4. Nếu bạn nghĩ rằng mình có vấn đề với gluten, bạn không nên ăn kiêng gluten cho đến khi được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đánh giá và loại trừ bệnh celiac. Xét nghiệm bệnh celiac nên được thực hiện khi đang ăn kiêng có chứa gluten.

Xem thêm: 7 cách phòng tránh đau dạ dày mà bạn nên biết

Có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa cơn đau dạ dày sau khi ăn.

 • Tránh các loại thực phẩm bạn đã từng dùng mà gây hại hoặc bị dị ứng
 • Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, có nhiều chất xơ.
 • Uống nhiều nước, cả trong và giữa các bữa ăn.
 • Ăn chậm, nhai kỹ
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có ga
 • Tránh thức khuya, hạn chế lo âu ( tại sao lo lắng và căng thẳng có thể gây đau dạ dày )
 • Tập thể dục thường xuyên, nâng cao sức khỏe

Có rất nhiều thứ có thể khiến đau dạ dày sau khi ăn. Có khả năng bạn bị chứng khó tiêu hoặc ợ nóng thông thường. Nhưng nếu các triệu chứng của bạn kéo dài trong vài tuần, bạn có thể mắc bệnh mãn tính và nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Similar Posts

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *