Máu báo thai là dấu hiệu sớm cho thấy người phụ nữ đã có thai, xảy ra ở hầu hết các chị em phụ nữ. Hiện tượng này dễ bị nhầm với máu của kỳ kinh nguyệt thông thường nên nhiều chị em chủ quan và gây nguy hiểm đến thai nhi. Vậy máu báo thai là gì? Xuất hiện trước hay sau kỳ kinh nguyệt? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

máu báo thai là gì? phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt
Máu báo thai là dấu hiệu sớm cho thấy phụ nữ đã có thai

Máu báo thai là gì? nguyên nhân gây máu báo thai

Máu báo thai là tình trạng máu chảy ra từ thành âm đạo với lượng ít, đốm màu nâu hoặc hồng nhạt. Xuất hiện khi sự thụ tinh xảy ra thành công hay nói cách khác là phôi thai bám vào thành tử cung để làm tổ. Khi phôi làm tổ, nó có thể phá vỡ các mạch máu nhỏ ở vị trí mà nó chui vào, điều này sẽ làm một số phụ nữ bị chảy máu nhẹ.

Máu báo thai thường đi kèm với tình trạng đau bụng nhẹ, nên rất nhiều chị em nhầm lẫn với đau bụng kinh. Đặc biệt là những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không quan sát kỹ thì càng dễ nhầm lẫn.

Máu báo thai xuất hiện khi nào, trong bao lâu?

Máu báo thai thường xuất hiện sau khi quan hệ không an toàn từ 7 – 10 ngày, hoặc trước kỳ kinh nguyệt 2 – 7 ngày. Thời gian máu báo thai ra sẽ khác nhau ở mỗi người, nên khi xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường và kéo dài 1 – 3 ngày bạn nên dùng que thử thai để xác nhận lại, hoặc đến bệnh viện kiểm tra để tìm ra nguyên nhân.

Máu báo thai xuất hiện khi nào, trong bao lâu?

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt như nào?

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt sẽ dựa trên các yếu tố sau:

  • Thời gian: máu báo thai kéo dài 1 – 3 ngày, còn máu của chu kỳ kinh nguyệt thường từ 3 – 7 ngày.
  • Lượng máu: máu báo thai thường ít hơn máu của kinh nguyệt, có khi chỉ là vài giọt hoặc đốm nhỏ trên quần lót.
  • Màu sắc: máu báo thai màu hồng nhạt hoặc nâu, máu kinh nguyệt đỏ tươi hoặc đỏ sẫm.
  • Độ đông của máu: máu kinh nguyệt thường đông thành các cục to hoặc nhỏ, máu báo thai không đông do ít.
Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt như nào?
Máu báo thai có màu sắc khác máu kinh nguyệt
  • Mùi: máu kinh nguyệt có mùi tanh, máu báo thai thường không mùi.
  • Dịch nhầy: máu báo thai không đi kèm dịch nhầy, máu kinh nguyệt có dính dịch nhầy trắng như lòng trắng trứng.

Bài viết tham khảo: cách tính chu kỳ kinh nguyệt bạn nên biết

Tại sao ra máu báo thai nhưng que thử vẫn lên 1 vạch?

1. Thử thai sớm

Do nồng độ HCG trong nước tiểu chưa cao nên khi thử thì que chỉ lên 1 vạch, trường hợp này bạn nên đợi thêm vài ngày rồi thử lại cho chắc chắn nhé!

2. Dùng que thử chưa đúng

Đây cũng là nguyên nhân khiến que thử lên 1 vạch, cho nên trước khi dùng bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn loại que thử chất lượng, nơi bán uy tín vì có rất nhiều loại không tốt làm sai lệch kết quả.

Tại sao ra máu báo thai nhưng que thử vẫn lên 1 vạch?
Dùng que thử không đúng làm kết quả sai lệch

Bài viết tham khảo: kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày có sao không? thế nào là rong kinh?

3. Do nước tiểu

Để có kết quả chính xác nhất bạn cần lấy nước tiểu giữa của nước tiểu đầu vào buổi sáng. Khi đó nước tiểu của bạn sẽ đặc, nồng độ HCG cũng sẽ cao hơn khi bạn lấy nước tiểu sau đó.

4. Dấu hiệu của bệnh lý khác

Sau 1 tuần khi thử que thử thai 1 vạch, bạn có thể thử thai lại. Nếu lần này que thử thai vẫn tiếp tục 1 vạch thì có thể không phải dấu hiệu có thai. Dẫu vậy bạn vẫn nên đến bệnh viện để có sự kiểm tra của bác sĩ.

bạn cần làm gì khi máu báo thai xuất hiện?

Khi xuất hiện máu báo thai, bạn cần làm như sau:

  • Phân biệt với máu kinh nguyệt từ 6 dấu hiệu trên
  • Chờ chậm kinh 2 – 3 ngày hoặc đã đủ 7 – 10 ngày sau khi quan hệ để dùng que thử, cẩn thận hơn thì bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám, siêu âm
  • Theo dõi xem có thêm các hiện tượng khác ngoài hiện tượng ra máu không, vì đó có thể là xuất huyết âm đạo, dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Ai cũng có máu báo thai?

Theo thống kê, chỉ có khoảng 25% phụ nữ xuất hiện máu báo thai có dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ không an toàn sau 7 – 17 ngày và thấy không xuất hiện máu báo thai, trường hợp này vẫn có khả năng mang thai.

Máu báo thai chỉ là một suy đoán chứ không dùng để kết luận, để chính xác nhất bạn nên thực hiện kiểm tra bằng que thử thai. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Máu báo thai là gì? Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt và những vấn đề liên quan đến máu báo thai. Bạn cần xác định rõ để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn, nếu có dấu hiệu bất thường hãy đến cơ sở y tế để theo dõi ngay nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *