Chọn thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục là biện pháp tránh thai tự nhiên mà các cặp đôi thường làm. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn băn khoăn, thắc mắc về vấn đề gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không thì hãy cùng chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết này nhé!

Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không? Giải đáp chi tiết
Tính ngày an toàn là một cách tránh thai tự nhiên

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kéo dài cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo, thường có độ dài từ 28 đến 30 ngày. Tuy chu kỳ kinh nguyệt mỗi người khác nhau, nhưng đều có 4 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn hành kinh: là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng của chu kỳ trước không được thụ tinh, thường là 3 – 5 ngày, có thể dài hơn nhưng nếu trên 7 ngày bạn nên đi khám vì đó có thể là rong kinh.
  • Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này thường diễn ra từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14. Trong thời gian này, mức độ hormone estrogen tăng lên, khiến niêm mạc tử cung của bạn (nội mạc tử cung) phát triển và dày lên. Ngoài ra, các nang trứng trong buồng trứng của bạn phát triển. Trong ngày thứ 10 đến ngày 14, một trong những nang trứng đang phát triển sẽ hình thành trứng trưởng thành hoàn toàn (noãn).
4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt bạn nên biết
Thời kỳ rụng trứng dễ mang thai nhất
  • Giai đoạn rụng trứng: Giai đoạn này xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, khi rụng trứng sẽ tồn tại trong 24 giờ để có thể thụ tinh, qua giai đoạn này trứng không thụ tinh được nữa và bước vào giai đoạn hoàng thể.
  • Giai đoạn hoàng thể: là ổn định nhất, kéo dài 14 ngày kể từ lúc bắt đầu rụng trứng. Nếu xảy ra quan hệ trong giai đoạn này thì khả năng cao bạn sẽ không có thai do trong giai đoạn này trứng đã mất khả năng thụ tinh và đang dần tiêu biến.

Bài viết tham khảo: hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Những điều bạn cần biết

Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không?

Từ những phân tích về 4 giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể thấy việc tính toán thời gian quan hệ để tránh mang thai là có khả năng làm được. Tuy nhiên, chu kỳ của mỗi người là khác nhau và thời gian rụng trứng cũng thế, nên với câu hỏi gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có thai không thì trước hết chúng ta sẽ lấy ví dụ về khả năng mang thai của chu kỳ đều đặn 28 ngày nhé:

  • Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 7 của chu kỳ được xem là thời gian khá an toàn, tuy nhiên nếu bạn quan hệ thì bạn còn có khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa.
  • Từ ngày thứ 8 đến ngày 18 là khoảng thời gian nang trứng và rụng trứng, khả năng mang thai cao nhất vào ngày thứ 14.
  • Từ sau ngày 18 tới ngày 28: thời gian trứng đã rụng, được xem là mức an toàn cao nhất
Quan hệ trước ngày kinh nguyệt có khả năng mang thai không?

Vậy nếu bạn có chu kỳ đều đặn 28 ngày các tháng thì việc quan hệ gần tới ngày kinh nguyệt có khả năng mang thai cực thấp. Nhưng, mọi thứ đều sẽ có rủi ro nên nếu bạn chưa sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ để làm mẹ, bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn để bảo vệ chính mình nhé!

Bài viết tham khảo: máu báo thai là gì? Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Những lưu ý khi tính ngày để quan hệ

Không phải ai cũng có thể áp dụng cách tính ngày quan hệ để tránh thai, cách tính này phù hợp nhất với những chị em có:

  • Chu kỳ kinh nguyệt được diễn ra đều đặn trong vòng ít nhất là 6 tháng.
  • Chu kỳ bình thường, tức là không quá ngắn hoặc quá dài, tốt nhất dao động trong khoảng từ 28 – 30 ngày.
  • Không gặp phải các vấn đề bất thường về sức khỏe hoặc thay đổi môi trường sống hoặc chế độ ăn uống. Đôi khi, những thay đổi hết sức bình thường bên ngoài lại gây tác động làm thay đổi chu kỳ khiến việc tính toán không còn chuẩn xác.

Bài viết tham khảo: chu Kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường? bất thường là như nào?

Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được nỗi băn khoăn của chị em về vấn đề gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không. Việc tính ngày an toàn chỉ được hiểu là khó thụ thai, bạn nên sử dụng các biện pháp khác để tránh lây nhiễm phụ khoa và giữ gìn sức khỏe bản thân.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *