Đau ruột thừa là bệnh lý không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn ở trẻ em, cơn đau từ âm ỉ đến quằn quại khiến người bệnh cực kì khó chịu. Phát hiện sớm tình trạng đau ruột thừa sẽ giúp hạn chế các rủi ro gây nguy hiểm tính mạng. Vậy đau ruột thừa ở vị trí nào? Các dấu hiệu nào để xác nhận tại nhà? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhe1

Đau ruột thừa là tình trạng gì?

Ruột thừa là một túi nhỏ hình ống, có kích thước bằng ngón tay, nhô ra từ đầu dưới bên phải của ruột già. Phân di chuyển qua ruột già có thể làm chặn hoặc nhiễm trùng ruột thừa, dẫn đến viêm. Tình trạng viêm khiến ruột thừa sưng lên và khi sưng lên, nó có thể vỡ ra. Vậy nên đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm dẫn đến đau nhức, cơn đau có thể cấp tính ( đột ngột, dữ dội) ở vùng bụng dưới của bạn.

Đau ruột thừa là tình trạng gì?
Do ruột thừa bị viêm nhiễm

Bài viết tham khảo: 11 nguyên nhân gây đau bụng trên rốn bạn không thể bỏ qua

Đau ruột thừa ở vị trí nào?

Trong biểu hiện điển hình, cơn đau bụng thường bắt đầu ở giữa bụng, xung quanh rốn. Nó có thể lơ lửng hoặc có thể đến rồi đi trong vài giờ. Cuối cùng, cơn đau tăng lên, kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Vài giờ sau, cơn buồn nôn qua đi và cơn đau chuyển sang vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau trở nên tập trung hơn và tiếp tục trầm trọng hơn.

Các triệu chứng khác có thể phát triển sau này ở một số người. Chúng có thể bao gồm:

 • Sốt: Có tới 40% số người bị sốt. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động ở mức cao hơn. Đồng nghĩa với tình trạng viêm đang gia tăng hoặc nhiễm trùng đang lan rộng.
 • Khó chịu: Bạn có thể cảm thấy cơ thể không khỏe, thiếu năng lượng hoặc động lực và cảm thấy muốn nằm trên giường, giống như khi bạn bị ốm.
 • Thành bụng co cứng: Bên cạnh những cơn đau ở vùng bụng dưới bên phải thì tình trạng co cứng thành bụng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa.
 • Bụng sưng tấy: Bụng của bạn có thể trông căng phồng hoặc cảm thấy đầy hơi. Đây thường là một triệu chứng tiến triển và có thể cho thấy ruột thừa của bạn đã bị vỡ.
Đau ruột thừa ở vị trí nào?
Đau nhức vùng bụng dưới bên phải
 • Triệu chứng tiết niệu: cảm thấy phải đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này có thể xảy ra nếu viêm ruột thừa kích thích các dây thần kinh kết nối với bàng quang của bạn.
 • Liệt ruột: Khi cơ thể bạn chuyển hướng lưu lượng máu từ ruột đến ruột thừa, ruột của bạn có thể tạm thời ngừng hoạt động. Ví dụ như một số người bị táo bón và không thể xì hơi được.
 • Bệnh tiêu chảy: do tình trạng viêm từ ruột thừa đang kích thích phần cuối của đại tràng bên cạnh nó.

Bài viết tham khảo: 12 nguyên nhân đau bụng dưới bên phải ở nữ bạn không thể bỏ qua

Các yếu tố tăng nguy cơ đau ruột thừa

Kích thước và vị trí của ruột thừa khiến nó dễ bị tắc và nhiễm trùng. Ruột già là nơi cư trú của nhiều vi khuẩn và nếu có quá nhiều vi khuẩn bị mắc kẹt trong ruột thừa, chúng sẽ phát triển quá mức và gây nhiễm trùng. Đôi khi, viêm ruột thừa bắt đầu bằng nhiễm trùng và đôi khi nhiễm trùng chỉ là thứ phát. Sưng ở ruột thừa có thể làm giảm hoặc đóng lỗ mở và bẫy nhiều vi khuẩn bên trong hơn.

Các yếu tố làm tình trạng đau ruột thừa trở nên tồi tệ hơn:

 • Phân cứng (sỏi ruột thừa): Các cặn phân cứng, bị vôi hóa được gọi là sỏi phân, sỏi ruột thừa có thể bị kẹt ở lỗ mở ruột thừa của bạn. Chúng mang theo vi khuẩn và cũng có thể bẫy vi khuẩn đã có sẵn bên trong ruột thừa của bạn.
 • Tăng sản bạch huyết: Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp chống lại nhiễm trùng bằng cách sản xuất và giải phóng các tế bào bạch cầu vào các mô của bạn. Điều này có thể khiến mô bạch huyết trong ruột thừa sưng lên, ngay cả khi nhiễm trùng ban đầu ở nơi khác trong cơ thể bạn. Các mô sưng tấy trong ruột thừa của bạn có thể cản trở nó và dẫn đến nhiễm trùng bên trong.
 • Viêm đại tràng: Viêm đại tràng do nhiễm trùng hoặc bệnh viêm ruột có thể ảnh hưởng đến ruột thừa của bạn. Nhiễm trùng có thể lan rộng hoặc bản thân tình trạng viêm có thể kích thích nó.
 • Khối u, bệnh xơ nang, kí sinh trùng

Làm thế nào để có thể xác định đau ruột thừa tại nhà?

Có một số dấu hiệu mà bác sĩ thường dùng để kiểm tra đau ruột thừa. Vị trí cơn đau có thể là một đầu mối hữu ích, đặc biệt nếu nó bắt đầu xung quanh rốn của bạn và sau đó di chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải của bạn theo kiểu thông thường. Nhưng một số người lại cảm thấy đau ở nơi khác, cụ thể là các dấu hiệu dưới đây:

 • Dấu hiệu McBurney: Điểm của McBurney là vị trí điển hình nhất của ruột thừa và cảm giác đau ở đó là điều đầu tiên bác sĩ kiểm tra khi khám sức khỏe. Họ tìm thấy điểm bằng cách vẽ một đường từ ASIS (hình chiếu xương gần hông của bạn) đến rốn của bạn và đo khoảng cách. Điểm này cách khoảng hai inch dọc theo đường thẳng, hoặc một phần ba khoảng cách.
 • Dấu hiệu Blumberg: Áp lực tác động lên vùng đau sẽ cảm thấy tồi tệ hơn khi nó được giải phóng (còn được gọi là hiện tượng đau nhức hồi phục).
 • Dấu hiệu Dunphy: Ho khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.
Làm thế nào để có thể xác định đau ruột thừa tại nhà?
Nhận biết rõ các dấu hiệu đau
 • Dấu hiệu Rovsing: Áp lực ở phần dưới bên trái của bạn tạo ra cơn đau ở phần dưới bên phải của bạn.
 • Dấu hiệu Psoas: Nếu ruột thừa của bạn nằm phía sau đại tràng chứ không phải ở phía trước, viêm ruột thừa có thể gây kích ứng cơ psoas của bạn. Bạn có thể thấy mình đang uốn cong hông phải để rút ngắn cơ, giúp giảm đau. Bác sĩ có thể thử mở rộng hông phải của bạn hoặc xoay nó ra ngoài. Nếu điều này gây đau, nó được gọi là dấu hiệu psoas. Nếu xoay nó vào trong mà đau thì gọi là dấu hiệu bịt.

Cách điều trị đau ruột thừa

Đau ruột thừa được coi là một trường hợp cấp cứu nên được điều trị tại phòng cấp cứu. Phương pháp điều trị tiêu chuẩn bao gồm cả dùng thuốc và phẫu thuật, mặc dù trong một số ít trường hợp, dùng thuốc có thể là đủ.

1. Thuốc

Hầu như tất cả mọi người sẽ cần thuốc kháng sinh để điều trị đau ruột thừa do viêm. Ngay cả khi ban đầu bạn không bị nhiễm trùng thì viêm ruột thừa thường dẫn đến nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh cũng là phương pháp điều trị phòng ngừa tiêu chuẩn trước khi phẫu thuật.

Bạn có thể thích phương pháp này hơn nếu bạn có các yếu tố rủi ro khiến phẫu thuật kém an toàn hơn cho bạn. Tuy nhiên, bác sĩ hiếm khi khuyến nghị điều này vì viêm ruột thừa thường tái phát khi bạn không cắt bỏ ruột thừa.

Bạn cũng có thể cần dùng thuốc để giảm đau. Bạn có thể có được điều này thông qua IV của bạn. Nếu bạn đang phẫu thuật, bạn sẽ được gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ không tỉnh táo trong suốt quá trình.

2. Ca phẫu thuật

Ruột thừa của bạn có thể vỡ trong vòng 36 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Các bác sĩ phẫu thuật thường sẽ lên lịch phẫu thuật cắt ruột thừa cho bạn trong vòng 24 giờ sau khi chẩn đoán. Cắt ruột thừa là một trong những thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện trên toàn thế giới. Bác sĩ phẫu thuật thường có thể thực hiện nó bằng các phương pháp xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như phẫu thuật nội soi.

Cách điều trị đau ruột thừa bạn cần biết

Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng sẽ điều trị bất kỳ biến chứng nào bạn gặp phải trong quá trình phẫu thuật. Các biến chứng có thể cần phải phẫu thuật mở bụng để giải quyết. Sau khi phẫu thuật, họ sẽ rửa bụng bạn bằng dung dịch vô trùng.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “đau ruột thừa ở vị trí nào?“. Nếu xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng đáng nghi ngờ như trên bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *