Đau dạ dày khi mang thai có thể là kết quả của vô số nguyên nhân, từ bệnh nhẹ, vô hại đến tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết này để có thể hiểu được cách chẩn đoán các triệu chứng của bạn và một số biện pháp bạn nên thực hiện để giải quyết tình trạng này.

Đau dạ dày khi mang  thai: những điều mẹ bầu cần biết
Tình trạng đau dạ dày khi mang thai

Nguyên nhân gây đau dạ dày khi mang thai?

Thông thường, đau dạ dày khi mang thai là hoàn toàn bình thường và gây ra bởi những thay đổi mà cơ thể bạn trải qua trong quá trình mang thai. Chúng thường không có gì đáng lo ngại, nhưng đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn cần được kiểm tra.

Nguyên nhân gây đau dạ dày khi mang thai bạn cần biết
Do thay đổi hoocmon khi mang thai

Những cơn đau dạ dày vô hại, có thể âm ỉ hoặc dữ dội, có thể do:

  • Sự giãn nở của tử cung: Khi em bé của bạn lớn lên, tử cung của bạn cũng vậy. Bạn có thể cảm thấy ngứa ran, đau nhức và khó chịu nhẹ, một số giống như đau bụng kinh nhẹ. Chườm ấm lên khu vực này có thể giúp giảm đau. Hít thở sâu và duỗi nhẹ nhàng có thể làm giảm căng cơ bụng. Đây cũng chính là lý do khiến mẹ bầu bị đau dạ dày khi mang thai
  • Bất ổn nội tiết tố: đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón, những triệu chứng này phổ biến do nồng độ hormone progesterone cao trong thời kỳ mang thai, làm chậm quá trình tiêu hóa.
Những nguyên nhân chính gây đau dạ dày khi mang thai
Sự giãn nở tử cung gây đau dạ dày khi mang thai
  • Thói quen ăn uống hằng ngày:  Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu luôn thèm ăn hững loại thức ăn như xoài, mơ, mận,… có chứa nhiều acid nên dễ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Nếu số lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn của thai phụ tăng đột ngột, ăn quá nhiều trái cây có vị chua, sử dụng chất kích thích, thường xuyên ăn đêm,… thì cũng dễ bị đau dạ dày.
  • Lo lắng, căng thẳng: Suy nghĩ nhiều, stress cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày khi mang thai. Do dạ dày co bóp, nhu động ruột giảm và dạ dày bài tiết axit quá mức.

Đau dạ dày khi mang thai có phải là điều nguy hiểm không?

Mặc dù đau dạ dày nhiều là bình thường khi mang thai, nhưng nếu cơn đau dữ dội và đột ngột, hãy gọi cho bác sĩ. Đau bụng dữ dội cũng là một trong những triệu chứng chính của các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng sau:

Những mối nguy hiểm của đau dạ dày khi mang thai bạn cần biết
  • Có thai ngoài tử cung: Khi mang thai ngoài tử cung, trứng ở bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Mang thai ngoài tử cung là không khả thi. Nếu không được phát hiện kịp thời, trứng có thể gây vỡ ống dẫn trứng, gây đau bụng dữ dội. Vỡ ống dẫn trứng là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng và cần được điều trị y tế ngay lập tức.
  • Sẩy thai sớm: Còn được gọi là sảy thai hoặc sảy thai tự nhiên, mất thai sớm có thể xảy ra trong ba tháng đầu. Số lượng nhiễm sắc thể bất thường hoặc không phát triển bình thường. Mất thai sớm ảnh hưởng đến khoảng 1/10 ca mang thai.
  • Tiền sản giật: Tiền sản giật gây ra huyết áp cao và protein trong nước tiểu. Nó cũng có thể gây ra những cơn đau bụng dữ dội. Tình trạng này có thể đe dọa đến một thai kỳ khỏe mạnh, vì vậy điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải giúp bạn quản lý nó một cách cẩn thận.
  • Nhau bong non: Nhau bong non xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi tử cung trong quá trình mang thai. Nó có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và con. Các bác sĩ không phải lúc nào cũng biết tại sao nó lại xảy ra, nhưng đôi khi nó xảy ra trong quá trình chấn thương, chẳng hạn như tai nạn xe.
  • Sinh non: Sinh non cũng có thể gây đau bụng nếu cổ tử cung của bạn bắt đầu giãn ra trước 37 tuần.

Bạn có thể tham khảo một số cách xử lý tình trạng đau dạ dày khi mang thai hiệu quả nhất tại đây.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *