Bệnh đau dạ dày do rất nhiều nguyên nhân gây ra như chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất là đau dạ dày có nên uống sữa không. Câu trả lời là có, người đau dạ dày có thể yên tâm khi sử dụng sữa.

Đau dạ dày có nên uống sữa không

Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Người đau dạ dày có thể yên tâm khi sử dụng sữa. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên bổ sung sữa với lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều sữa và ăn nhiều sữa chua, đặc biệt là khi đói có thể làm tăng axit dịch vị dạ dày. Cách tốt nhất là nên ăn sữa chua vào buổi tối sau khi ăn cơm 1, 2 tiếng.

Đặc biệt không nên kết hợp sữa với các loại thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói,… vì không tốt cho tiêu hóa và hoạt động của dạ dày.

  • Chỉ nên uống sữa sau khi đã ăn khoảng 30 phút – 1h. Vì sau bữa ăn, dạ dày đã đầy, việc uống sữa vào lúc này sẽ không thể hấp thu được các dưỡng chất và ngược lại còn gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Một cốc sữa sau bữa ăn sáng sẽ giúp người bị đau dạ dày có nhiều năng lượng để hoạt động hơn. Vì đây là khoảng thời gian cơ thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất có trong sữa.
  • Không nên uống sữa vào lúc đói, vì sẽ làm sản sinh ra nhiều axit lactic gây ra những cơn đau dạ dày.

Tác dụng của uống sữa đối với người bị đau dạ dày

Sữa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe người bị đau dạ dày. Có thể kể đến một vài thành phần nổi bật trong 100g sữa như protein, canxi, vitamin,… mà uống sữa giúp mang lại nhiều lợi ích nổi bật cho người bị đau dạ dày, chẳng hạn:

  • Uống sữa giúp bổ sung Probiotic. Đau dạ dày có nên uống sữa bởi các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,… là một trong những nguồn cung cấp lợi khuẩn probiotic dồi dào. Lợi khuẩn thường được chia làm hai loại trong đó loại lợi khuẩn phổ biến trong sữa chua là axit lactic. Axit lactic có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.
  • Uống sữa cung cấp lactose. Lactose là loại đường tự nhiên có nhiều trong sữa, trung bình 100g sữa cung cấp khoảng 5.26g lactose. Loại đường này có khả năng lên men tự nhiên, tạo môi trường thuận lợi để các lợi khuẩn trong đường ruột sinh sôi và phát triển. Điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, từ đó dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng trong khi dạ dày đang bị đau.
Đau dạ dày nên uống sữa bởi các chế phẩm từ sữa như sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn probiotic
  • Uống sữa cung cấp Protein. Trong 100g sữa cung cấp khoảng 3.9g protein và 74 Kcal. Protein có khả năng bao bọc, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, từ đó làm giảm các cơn đau.
  • Uống sữa chứa nhiều Vitamin. Đau dạ dày có nên uống sữa bởi trong 100g sữa có chứa khoảng 50mcg vitamin A, 0.05mg vitamin B1, 0.19mg vitamin B2, 0.06 vitamin E, 1mg vitamin C,… Đây đều là những loại vitamin có tác dụng hỗ trợ tốt cho sức khỏe người bệnh dạ dày. Điển hình như vitamin B1 có khả năng kích thích vị giác, giúp người bệnh dạ dày ăn ngon miệng hơn, hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Như vậy sữa là một trong những thức uống dinh dưỡng giúp hỗ trợ và điều trị bệnh đau dạ dày.

Các thức ăn tốt cho bệnh nhân đau dạ dày

Theo các chuyên gia, người bị đau dạ dày nên ăn các loại thức ăn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống lại các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày như trứng, sữa, gạo nếp, …

Trong tôm cá giàu can xi, protein và đặc biệt là có chứ nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét.

Người đau dạ dày nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu, nhuận tràng: các loại tinh bột như: khoai tây, khoai lang…Bên cạnh đó, không nên để thức ăn biến chất, để lâu trong tủ lạnh, nên ăn các món ăn hấp, ninh…

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *