Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra hàng tháng khi bước vào tuổi dậy thì, nó cũng phản ánh sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Tùy vào cơ địa mà mỗi người sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường? Bất thường là như nào?
Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh khả năng sinh sản của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như nào?

Trước khi tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường, bạn cần biết về chu kỳ kinh nguyệt, trước hết là các cơ quan sinh sản bên trong cơ thể người phụ nữ, đó là:

  • 2 buồng trứng: nơi trứng được dự trữ, phát triển và phóng thích
  • Tử cung: nơi trứng được thụ tinh làm tổ và em bé phát triển
  • Các ống dẫn trứng: nối buồng trứng với tử cung
  • Cổ tử cung: lối vào tử cung từ âm đạo
  • Âm đạo

Trong mỗi chu kỳ, nồng độ hormone estrogen tăng lên khiến buồng trứng phát triển và giải phóng trứng (rụng trứng). Niêm mạc tử cung cũng bắt đầu dày lên.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường?
Kinh nguyệt xuất hiện khi lớp niêm mạc tử cung bong ra

Trong nửa sau của chu kỳ, hormone progesterone giúp tử cung chuẩn bị cho việc cấy phôi đang phát triển. Quả trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng. Nếu việc mang thai không xảy ra, trứng sẽ được tái hấp thu vào cơ thể.

Tiếp đến là nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, niêm mạc tử cung bong ra và rời khỏi cơ thể dưới dạng kinh nguyệt.

chu Kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh đến ngày đầu của chu kỳ tiếp theo, thường là 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, những bạn có chu kỳ diễn ra đều đặn 21 ngày hoặc 30 – 35 ngày cũng được coi là bình thường.

Thời gian hành kinh thường là 3 – 5 ngày có thể kéo dài từ 2 – 7 ngày tùy vào cơ địa, nó cũng có thể không giống nhau giữa các chu kỳ kinh nguyệt. Và cũng không đáng ngạc nhiên nếu thời gian của bạn lên tới 7 – 10 ngày, bởi vì lượng máu kinh ra rất ít nên nó thế.

Kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường?
Tùy vào mỗi cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt sẽ khác nhau

Chu kỳ kinh nguyệt kinmỗi tháng có thể chênh lệch một vài ngày nên bạn không cần quá lo lắng. Đặc biệt, khi lỡ mất 1 chu kỳ, bạn cần bình tĩnh bởi có thể đó chỉ là do bạn quá căng thẳng hoặc dùng loại thuốc tác động đến kỳ kinh.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trễ kinh uống gì cho máu ra? nguyên nhân gây trễ kinh bạn cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là như nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra khi có những dấu hiệu bất thường dưới đây:

  • Rong kinh: là tình trạng ra máu kéo dài liên tục trên 7 ngày nhưng không mang tính chu kỳ. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em.
  • Cường kinh: là tình trạng lượng máu kinh vừa ra nhiều và vừa kéo dài nhiều ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ vì gây mất nhiều máu.
4 dấu hiệu cảnh báo chu kỳ kinh nguyệt bất thường bạn nên biết
Máu ra nhiều trong vài ngày là dấu hiệu bất thường
  • Thiếu kinh: là tình trạng máu kinh ra ít và thường chỉ ra kinh trong 1-2 ngày
  • Vô kinh: là tình trạng kinh nguyệt đang có nhưng bỗng ngừng 2 – 3 tháng liên tục, đây có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa, có khả năng cao khiến bạn vô sinh.

Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường?

Bên cạnh quan tâm về chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cũng cần biết lượng máu kinh bình thường là bao nhiêu. Mặc dù bạn có thể thấy máu kinh ra rất nhiều nhưng thực tế lượng máu kinh cho cả chu kỳ kinh nguyệt thông thường chỉ dao động khoảng 2 thìa, nhiều nhất có thể lên đến 4-6 thìa máu.

Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường?
Lượng máu kinh nhiều trong 2 ngày đầu

Ngoại trừ 2 ngày đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu bạn phải liên tục thay băng vệ sinh sau 1 – 2 giờ hoặc có sự xuất hiện của cục máu đông lớn thì đây là dấu hiệu bất thường và bạn cần đi khám bác sĩ.

Bài viết trên hy vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường cũng như hiểu rõ hơn về các dấu hiệu bất thường, lượng máu của kinh nguyệt. Đừng chủ quan, nếu dấu hiệu trên xuất hiện bạn cần đi khám càng sớm càng tốt để tìm ra được nguyên nhân nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *