Khi phát hiện những vết bầm tím xuất hiện ở chân mà không biết do đâu khiến nhiều người thắc mắc và đâm ra lo lắng. Thực tế, chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe mà bạn đang gặp phải. Bài viết này sẽ chỉ ra 4 nhóm nguyên nhân chính khiến bạn bị tình trạng này, cùng theo dõi nhé!

Các yếu tố nguy cơ khiến chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến tình trạng chân bị bầm tím ngẫu nhiên và dễ dàng, chẳng hạn như:

 • Di truyền: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dễ bị bầm tím thường có những người thân trong gia đình cũng bị bầm tím.
 • Tuổi tác: lão hóa có thể là một yếu tố gây ra vết bầm tím không rõ nguyên nhân. Người lớn tuổi thường bị bầm tím ngẫu nhiên như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Điều này là do các mạch máu yếu đi, dễ bị vỡ hơn ngay cả khi vùng đó bị thương nhẹ
 • Giới tính: những người sinh ra là nữ có xu hướng dễ bị bầm tím hơn những người sinh ra là nam
3 yếu tố nguy cơ khiến chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân bạn cần biết
Càng lớn tuổi tỉ lệ bị càng cao hơn

Bài viết tham khảo: 15 nguyên nhân gây chuột rút bắp chân khi ngủ và cách điều trị bạn cần biết

chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân cảnh báo tình trạng gì?

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến vết bầm tím không rõ nguyên nhân ở chân, như: một số loại thuốc, thiếu hụt chất dinh dưỡng và tình trạng bệnh lý.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể dễ dàng gây ra vết bầm tím ngẫu nhiên hoặc dễ dàng do tác động của chúng lên cơ thể. Các loại thuốc cụ thể bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen hoặc naproxen
 • Chất làm loãng máu, chẳng hạn như aspirin và Coumadin (warfarin): Máu của bạn đông lại một cách tự nhiên để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều liên quan đến chấn thương. Chất làm loãng máu ngăn chặn sự đông máu này, có nghĩa là những vết thương nhỏ có thể khiến máu dồn quá nhiều bên dưới da dẫn đến bầm tím.
4 lý do chính khiến chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân bạn cần biết
Uống thuốc chống đông máu khiến cho chân dễ bầm tím

Rối loạn chảy máu

Rối loạn chảy máu xảy ra khi máu không đông lại như bình thường. Có một số rối loạn chảy máu khác nhau có thể khiến chân bị bầm tím ngẫu nhiên, bao gồm:

 • Bệnh máu khó đông A và B: Cả bệnh máu khó đông A và bệnh máu khó đông B đều xảy ra khi máu không đông lại đúng cách. Hemophilia A là một tình trạng di truyền, trong khi hemophilia B phát triển khi một người thiếu một yếu tố cụ thể (yếu tố IX) giúp thúc đẩy quá trình đông máu thích hợp.
 • Bệnh Von Willebrand: Đây là một chứng rối loạn chảy máu di truyền cũng gây ra các vấn đề về đông máu.

Bài viết tham khảo: Bạn có biết: 10 nguyên nhân gây tê bì chân tay và cách điều trị hiệu quả?

Thiếu chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với tất cả các chức năng của cơ thể và việc không nhận đủ vitamin và khoáng chất có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Tình trạng chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân là một trong số đó

Có một số thiếu hụt chất dinh dưỡng làm chân bị bầm tím dễ dàng, bao gồm:

 • Vitamin C: Vitamin C rất quan trọng vì nhiều lý do, một trong số đó là chữa lành vết thương. Nếu không có đủ vitamin C trong cơ thể, tình trạng bầm tím ngẫu nhiên có thể xảy ra.
 • Sắt: Sắt rất quan trọng đối với các tế bào máu khỏe mạnh vì nó hỗ trợ việc cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Nếu không có đủ oxy, da sẽ dễ bị bầm tím hơn.
 • Vitamin K: Vitamin K đóng vai trò trong quá trình đông máu. Nếu không có đủ vitamin K, cục máu đông sẽ không hình thành nhanh chóng, dẫn đến có nhiều máu dưới da hơn và do đó gây ra vết bầm tím.
Chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân cảnh báo điều gì?
Thiếu vitamin K làm giảm khả năng đông máu

Một số bệnh lý gây ra

Chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của một số bệnh lý sau đây:

 • Bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như giảm tiểu cầu miễn dịch và lupus
 • Viêm mạch máu, tình trạng viêm mạch máu xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm chúng
 • Nhiễm trùng huyết, một phản ứng cực độ và đe dọa tính mạng của cơ thể bạn đối với nhiễm trùng
  sử dụng rượu nặng
 • Bệnh tiểu đường: là một tình trạng mãn tính do cơ thể không có khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin, tình trạng này có thể dẫn đến vết bầm tím kéo dài hơn bình thường do nó ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
 • Tiểu cầu trong máu thấp: những người có số lượng tiểu cầu trong máu thấp thường dễ khiến chân bị bầm tím vì có ít tiểu cầu trong máu để sửa chữa các mạch máu bị tổn thương
 • Hội chứng Cushing: dễ gây bầm tím vì có thể dẫn đến mỏng da
 • Bệnh gan có thể ảnh hưởng đến khả năng hình thành cục máu đông cũng như ngăn ngừa chảy máu của cơ thể.

Bài viết tham khảo: cảnh báo 9 nguyên nhân tê tay khi ngủ bạn nhất định nên biết

Bạn có thể làm gì với vết bầm tím không rõ nguyên nhân?

Điều trị vết bầm tím không rõ nguyên nhân ở chân có thể liên quan đến việc điều trị một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc điều trị.

 • Nếu một loại thuốc hoặc chất bổ sung gây ra vết bầm tím, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng thuốc hoặc kê đơn thuốc thay thế, nếu có thể.
 • Đối với tình trạng thiếu vitamin, việc điều trị có thể bao gồm việc thay thế vitamin đó thông qua chế độ ăn uống hoặc tiêm.
 • Trong một số trường hợp, truyền máu hoặc tiểu cầu có thể giúp đưa các yếu tố đông máu khỏe mạnh trở lại vào máu của bạn.
Chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân phải làm sao?
Bổ sung vitamin đầy đủ

Một khi vết bầm đã hình thành, bạn sẽ không thể làm gì nhiều để điều trị nó. Chườm đá và nâng cao chân có thể hữu ích. Vết bầm tím cuối cùng sẽ biến mất, thường thay đổi màu sắc trong quá trình lành vết thương.

Nếu bạn muốn ngăn ngừa vết bầm tím, đặc biệt nếu bạn dễ bị bầm tím, hãy nhớ làm theo những lời khuyên sau để tránh bị thương ở chân:

 • Hạn chế sự bừa bộn trong gia đình và các nguy cơ vấp ngã, chẳng hạn như dây điện, đặc biệt là xung quanh cầu thang.
 • Giữ đồ đạc xa khu vực bạn đi lại để bạn ít có khả năng va vào nó.
 • Đảm bảo ngôi nhà của bạn được chiếu sáng tốt để bạn có thể nhìn thấy nơi bạn đang đi bộ và những gì xung quanh bạn hoặc trên sàn nhà.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn biết rõ nguyên nhân khiến chân bị bầm tím không rõ nguyên nhân cũng như cách ngăn ngừa tình trạng này xảy ra. Nếu có nghi ngờ mắc bệnh lý nào bạn hãy đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *