Sốt rét là bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất thế giới do kí sinh trùng gây ra. Hiện nay có nhiều loại thuốc trị sốt rét nhưng người ta thấy rằng kí sinh trùng sốt rét có khả năng kháng thuốc. Trong những trường hợp như vậy, những cách khắc phục sốt rét tại nhà giúp giảm bớt sự đe dọa của căn bệnh này.

9 cách khắc phục sốt rét tại nhà an toàn
9 cách khắc phục sốt rét tại nhà an toàn

nguyên nhân bị nhiễm bệnh sốt rét

Khi muỗi đốt người bị sốt rét, muỗi sẽ bị nhiễm bệnh. Khi muỗi đốt người khác, nó sẽ truyền ký sinh trùng Plasmodium vào máu của người khác. Ở đó, các ký sinh trùng sinh sôi nảy nở

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người đang mang thai và bị sốt rét có thể truyền bệnh cho con của họ trước hoặc trong khi sinh.

Bệnh sốt rét có thể lây qua truyền máu, hiến tạng và kim tiêm dưới da.

Nguyên nhân gây bệnh sốt rét và cách khắc phục tại nhà
Nguyên nhân gây bệnh sốt rét và cách khắc phục tại nhà

Triệu chứng của bệnh sốt rét

Các chứng chỉ của bệnh sốt rét bao gồm:

 • Sốt cao
 • Đầu tiên
 • Toàn thân mệt mỏi
 • Chạy
 • Người lạnh
 • Vã mồ hôi
 • Nôn

Nếu mắc phải tai biến do Plasmodium falciparum gây ra, người bệnh có thể có các chứng chỉ:

 • Suy thận
 • Suy gan
 • Hôn mê
 • Tử vong
Các triệu chứng bệnh sốt rét và cách khắc phục tại nhà an toàn
Các triệu chứng bệnh sốt rét và cách khắc phục tại nhà an toàn

Các chứng nhận của rét có thể xuất hiện trong khoảng vài tuần kể từ khi bị nhiễm mầm bệnh. Tuy nhiên, cũng có một số loại ký sinh trùng gây bệnh khi vào trong cơ thể người sẽ ở trạng thái ngủ yên và bắt đầu hoạt động sau 1 năm.

10 cách khắc phục sốt rét tại nhà

1. Trái cây có múi

Trái cây có múi là cách khắc phục sốt rét rất hiệu quả. Bởi chúng rất giàu vitamin C, vitamin C giúp kiểm soát cơn sốt rét, ngăn chặn nhiễm trùng lây lan và đẩy nhanh quá trình chữa lành trên cơ thể. Bạn nên ăn trái cây họ cam quýt, chanh bởi lẽ chúng ra những lựa chọn tốt nhất. Bạn nên bổ sung chúng tùy theo tình trạng cơ thể của bạn.

2. Quế và mật ong

Sốt, nhức đầu và tiêu chảy là những triệu chứng sốt rét phổ biến nhất. Cho nên quế là lựa chọn tốt cho bạn bởi quế có tính chất chống viêm, giúp làm giảm cơn đau và các triệu chứng khác có trong bệnh sốt rét.

Bạn có thể đun sôi hỗn hợp gồm một thìa cà phê bột quế và mật ong, với một ít tiêu bột trong nước. Uống nước này một hoặc hai lần mỗi ngày được coi là một phương thuốc quý để điều trị bệnh sốt rét.

Cách khắc phục bệnh sốt rét tại nhà an toàn hiệu quả
Cách khắc phục bệnh sốt rét tại nhà an toàn hiệu quả

3. Gừng

Gừng cũng là một loại thuốc trị sốt rét hữu ích. Nó có thể được đun sôi với nước sẽ giúp bạn hiệu quả trong quá trình phục hồi. Tính chất kháng khuẩn của gừng đảm bảo rằng bệnh không tăng thêm.

4. Bưởi

Bưởi có thể coi là thần dược của sự sống khi nói đến bệnh sốt rét. Bưởi có một thành phần tương tự như quinine và giúp vô hiệu hóa tác hại của ký sinh trùng sốt rét trong cơ thể. Ăn bưởi thường xuyên giúp chống lại căn bệnh này và phục hồi nhanh chóng.

Xin lưu ý rằng trong trường hợp bạn đang dùng thuốc quinine, không nên ăn bưởi vì nó làm giảm khả năng hấp thụ thuốc này của dạ dày.

Cách khắc phục sốt rét tại nhà bằng bưởi
Cách khắc phục sốt rét tại nhà bằng bưởi

5. Cây húng quế

Cây húng quế có khả năng kháng khuẩn và có Eugenol – một thành phần tích cực có tác dụng điều trị và loại bỏ nhiễm trùng. Ngoài ra nó còn có thể làm giảm đau khớp, viêm và các triệu chứng phổ biến khác của bệnh sốt rét.

Bạn có thể uống nước đun sôi với lá húng quế và cũng có thể thêm nó vào trà của bạn.

6. Tránh Muỗi

Bạn nên sử dụng màn và máy đuổi muỗi ngay từ đầu, để bạn không mắc phải căn bệnh sốt rét đáng sợ. Bạn nên dọn sạch sẽ chăn màn, chỗ ở của bạn vì nơi ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sản mạnh.

Cách khắc phục bệnh sốt rét bằng mắc màn
Cách khắc phục bệnh sốt rét bằng mắc màn

7. Giấm táo

Không còn gì xa lạ với cách cho giấm táo vào nước để giảm sốt khi nhiễm bệnh sốt rét. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một thìa giấm táo vào một cốc nước phù hợp với vị của bạn. Uống nước này sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng buồn nôn.

8. Trà thảo mộc và sữa

Uống 2 tách trà thảo mộc hoặc sữa nghệ mỗi ngày là cách điều trị bệnh sốt rét hiệu quả. Trà thảo mộc có tính kháng khuẩn, bạn nên pha nó bằng nước sôi. Lá hoặc thân khô phải được đun sôi kỹ, lọc lấy nước, sau đó cho sữa vào, khuấy đều rồi uống. Khi bạn uống thường xuyên, bạn sẽ thấy một kết quả tích cực

Cách khắc phục bệnh sốt rét tại nhà hiệu quả
Cách khắc phục bệnh sốt rét tại nhà hiệu quả

9. Nghệ

Tất cả chúng ta đều nhận thức được rất nhiều lợi ích của nghệ. Nó là một loại gia vị có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn rất cao. Nó đào thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể và giúp tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét. Các đặc tính chống viêm của nghệ giúp giảm đau cơ và khớp, là những triệu chứng phổ biến của bệnh sốt rét. Bạn có thể uống một ly sữa nghệ mỗi tối để nhanh chóng khỏi bệnh sốt rét.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *