Đau lưng khi mang thai tuy là hiện tượng phổ biến nhưng lại ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ và cuộc sống của mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu luôn muốn tìm kiếm các cách giảm đau lưng khi mang thai để giúp cảm thấy dễ chịu hơn

6 cách giảm đau lưng khi mang thai
Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng đau lưng khi mang thai

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai thường xảy ra khi xương chậu gặp cột sống của bạn tại khớp xương cùng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau lưng

1. Tăng cân

Trong một thai kỳ khỏe mạnh, phụ nữ thường tăng từ 11 đến 16 kg. Cột sống phải nâng đỡ trọng lượng đó. Điều đó có thể gây ra đau lưng dưới. Trọng lượng của thai nhi và tử cung ngày càng lớn cũng gây áp lực lên các mạch máu và dây thần kinh ở xương chậu và lưng.

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai là gì? Cách giúp giảm đau lưng cho mẹ bầu
Tăng cân là nguyên nhân gây đau lưng cho mẹ bầu

2. Thay đổi tư thế

Mang thai làm thay đổi trọng tâm của bạn. Do đó, bạn có thể dần dần điều chỉnh tư thế và cách bạn di chuyển. Điều này có thể dẫn đến đau lưng hoặc căng thẳng.

3. Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, cơ thể bạn tạo ra một loại hormone có tên là relaxin cho phép các dây chằng ở vùng xương chậu được thư giãn và các khớp trở nên lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Cùng một loại hormone có thể khiến các dây chằng hỗ trợ cột sống bị lỏng lẻo, dẫn đến sự bất ổn và đau đớn.

4. Tách cơ.

Khi tử cung mở rộng, hai tấm cơ song song (cơ abdominis trực tràng), chạy từ khung xương sườn đến xương mu, có thể tách ra dọc theo đường nối trung tâm. Sự tách biệt này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng.

Nguyên nhân và cách giảm đau lưng khi mang thai cho mẹ bầu
Stress khi mang thai khiến mẹ bầu bị đau lưng

5. Căng thẳng

Căng thẳng cảm xúc có thể gây căng cơ ở lưng, có thể cảm thấy đau lưng hoặc co thắt lưng. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn bị đau lưng hơn trong thời kỳ căng thẳng của thai kỳ.

Cách giảm đau lưng khi mang thai

Bạn có thể làm nhiều cách để giảm đau lưng khi mang thai. Nhưng bạn cần phải áp dụng đúng những cách khoa học để đảm bảo sự an toàn trong thời gian thai kì. Sau đây là 6 cách bạn có thể tham khảo để giảm đau lưng.

1. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một cách hữu ích để giảm đau lưng khi mang thai. Bởi nó giúp tăng cường cơ bắp và tăng cường sự dẻo dai, có thể giảm bớt căng thẳng cho cột sống của bạn. Các bài tập an toàn cho hầu hết phụ nữ mang thai bao gồm đi bộ, bơi lội và đạp xe cố định.

Nguyên nhân và cách giảm đau lưng khi mang thai cho mẹ bầu
Tập thể dục giúp mẹ bầu giảm đau lưng khi mang thai

2. Chườm nóng và lạnh

Cách giảm đau lưng khi mang thai này không còn gì xa lạ, nhưng bạn vẫn cần sự cho phép củ bác sĩ hay nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn.

Đầu tiên bạn hãy bắt đầu bằng cách chườm lạnh lên vùng bị đau trong tối đa 20 phút nhiều lần mỗi ngày. Sau hai hoặc ba ngày, hãy chuyển sang phương pháp sưởi ấm, bạn cần đặt một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng lên vùng bị đau.

Chú ý không chườm nóng vùng bụng khi mang thai.


3. Cải thiện tư thế của bạn

Bạn hãy sử dụng tư thế thích hợp khi làm việc để hạn chế tình trạng đau lưng khi mang thai. Ngồi hoặc ngủ là một động tác tốt, bạn có thể tìm hiểu một số tư thế sau

  • Ngủ nghiêng, đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho lưng.
  • Khi ngồi vào bàn làm việc, hãy đặt một chiếc khăn cuộn sau lưng để hỗ trợ. Bạn có thể gác chân lên chồng sách và ngồi thẳng lưng, ngửa vai.
  • Khi đứng, kéo hông về phía trước và vai về phía sau.
  • Bạn có thể nghiêng về phía sau để bù đắp cho phần bụng ngày càng lớn của mình.
  • Bạn có thể đeo đai hỗ trợ mang bầu
6 cách giảm đau lưng khi mang thai cho mẹ bầu
Nằm nghiêng giúp mẹ bầu giảm đau lưng

4. Tâm sự

Nếu bạn đau lưng khi mang thai mà lí do là tâm trạng không tốt, hay stress. Phương pháp tốt nhất là bạn nên tâm sự với người bạn của bạn hoặc chuyên gia tư vấn, sẽ rất hữuisch cho bạn vì bạn được giải toả cảm xúc, sẽ cảm thấy dễ chịu hơn

5. Châm cứu

Châm cứu là một hình thức của y học Trung Quốc, trong đó các kim mỏng được đưa vào da của bạn tại một số vị trí nhất định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể có hiệu quả trong việc giảm đau lưng khi mang thai. Nếu bạn muốn thử nó bạn nên nói với bác sĩ tư vấn thai kì của bạn.

6 cách giảm đau lưgn khi mang thai hiệu quả
Châm cứu giúp mẹ bầu giảm đau lưng

6. Nắn khớp xương

Khi được thực hiện đúng cách, nắn chỉnh cột sống có thể an toàn trong thời kỳ mang thai, nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tìm cách chăm sóc thần kinh cột sống.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *