Trào ngược dạ dày không còn là một căn bệnh xa lạ mà ngày nay đã xuất hiện càng nhiều ở mọi giới tính và độ tuổi. Nguyên nhân là do lối sống hiện đại với áp lực công việc cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Mức độ ngu hiểm của bệnh trào ngược dạ dày bạn nên biết

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng phổ biến trong đó các chất trong dạ dày di chuyển lên thực quản. Trào ngược trở thành bệnh khi nó gây ra các triệu chứng hoặc tổn thương thường xuyên hoặc nghiêm trọng. Và có thể làm hỏng thực quản, hầu họng hoặc đường hô hấp. Ngoài ra, bệnh thể gây kích ứng đường ống dẫn thức ăn, gây ra chứng ợ nóng, có vị khó chịu ở phía sau miệng và các triệu chứng khác .

Dưới đây bạn hãy cùng dangyenchi.com tìm hiểu về các triệu chứng trào ngược dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả nhé!

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày có thể bao gồm:

 • Ợ nóng (cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực thường xảy ra sau khi ăn)
 • Trào ngược axit (trong đó axit dạ dày trào ngược lên miệng của bạn và gây ra vị chua, khó chịu)
 • Viêm thực quản (thực quản bị viêm, đau)
 • Hôi miệng
 • Đầy hơi và ợ hơi
 • Đau tức ngực
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Khó tiêu dai dẳng
 • Khàn tiếng
 • Ho dai dẳng và/hoặc ho ra máu
 • Nôn mửa
 • Đau khi nuốt và/hoặc khó nuốt

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc dai dẳng nào khác.

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Nhiều người mắc bệnh này luôn đặt ra câu hỏi: Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Không quá là nguy hiểm nếu như bạn điều trị kịp thời. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày trong một thời gian dài, axit dạ dày có thể làm hỏng thực quản của bạn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

1. Viêm loét trên thực quản

Axit dạ dày rò rỉ vào thực quản ở những người bị trào ngược dạ dày có thể làm hỏng niêm mạc thực quản (viêm thực quản), có thể gây loét. Những vết loét này có thể chảy máu, gây đau và việc nuốt trở nên đau đớn.

Mức độ viêm thực quản được phân loại qua nội soi sử dụng hệ thống phân loại viêm thực quản Los Angeles, sử dụng hệ thống phân loại A, B, C, D dựa trên các biến số bao gồm chiều dài, vị trí và mức độ nghiêm trọng theo chu vi của các vết nứt niêm mạc trong thực quản.

Các loại thuốc dùng để điều trị trào ngược dạ dày bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như thuốc ức chế bơm proton (PPI), có thể giúp vết loét lành lại bằng cách giảm lượng axit rò rỉ vào thực quản.

2. Thực quản bị sẹo và hẹp lại

Sự kích ứng axit mãn tính của đoạn thực quản xa có thể dẫn đến sẹo ở đoạn thực quản xa dẫn đến hình thành vết hẹp dạ dày. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng khó nuốt thực quản hoặc kẹt thức ăn. Điều này có thể phải phẫu thuật để điều chỉnh.

3. Những thay đổi trong các tế bào lót thực quản (thực quản Barrett)

Các đợt trào ngược lặp đi lặp lại đôi khi có thể dẫn đến những thay đổi trong các tế bào ở niêm mạc thực quản dưới của bạn. Điều này được gọi là thực quản của Barrett. Người ta ước tính rằng cứ 10 người mắc bệnh này thì có khoảng 1 người sẽ phát triển thực quản Barrett, thường là sau nhiều năm.

4 biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày bạn không thể bỏ qua

Barrett thực quản thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý khác với các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

4. Ung thư thực quản

Triệu chứng này thường thấy ở nam giới da trắng trên 50 tuổi, béo phì, tiền sử hút thuốc và có khuynh hướng phát triển ung thư biểu mô tuyến thực quản, vì vậy bạn có thể cần được theo dõi chặt chẽ.  

4 biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn nên biết

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản do trào ngược axit dạ dày bao gồm: nuốt nghẹn, đau dai dẳng sau xương ức, khàn tiếng, ho kéo dài, đau ngực, đôi khi có hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả hai bên. Ngoài ra, người bệnh có thể sụt cân một cách nhanh chóng. Đồng thời, da khô sạm, nổi rõ nếp nhăn, đặc biệt nếp nhăn nổi rõ trên mặt và hai bàn tay.

Đây là một biến chứng hiếm có nhưng rất nghiêm trọng. Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu như trên, hãy liên hệ với với bác sĩ để điều trị và phẫu thuật để loại bỏ ung thư có thể được thực hiện nếu nó được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Đọc đến đây, chắc phần nào bạn cũng đã có câu trả lời ” bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?” Đừng chủ quan về các vấn đề sức khỏe của mình. Hãy thường xuyên thăm khám để phất hiện và điều trị bệnh kịp thời nhé.

Đề xuất: Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi được không?

Phương pháp điều trị cho trào ngược dạ dày phổ biến

Các phương pháp điều trị chính là:

 • Các biện pháp tự điều trị- điều này bao gồm ăn các bữa ăn nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn, tránh bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào gây ra các triệu chứng của bạn, kê cao đầu giường và giữ cân nặng khỏe mạnh
 • Thuốc mua tự do – yêu cầu dược sĩ của bạn giới thiệu thuốc kháng axit hoặc alginate
 • Thuốc theo toa mạnh hơn – bao gồm thuốc ức chế bơm proton (PPI) và thuốc đối kháng thụ thể H2 (H2RA)
 • Bạn có thể chỉ cần dùng thuốc khi có các triệu chứng, mặc dù có thể cần điều trị lâu dài nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

Phẫu thuật để ngăn axit dạ dày rò rỉ vào thực quản của bạn có thể được khuyến nghị nếu thuốc không có tác dụng hoặc bạn không muốn dùng thuốc lâu dài.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *