Tinh bột là một loại carbohydrat, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhiều người khi đang giảm cân nghĩ rằng tinh bột là nguyên nhân gây béo. Nhưng không phải tất cả các loại carbohydrat đều gây tăng cân vì chúng là một nhóm rộng. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về tinh bột trong bài viết này.

Ăn tinh bột có béo không?
Ăn tinh bột có béo không?

phân loại carbohydrat

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Chúng ta đều cần chúng, nhưng điều quan trọng là phải biết cái nào tốt cho bạn và cái nào không.

1. Đường

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Cụ thể, não thích glucose hơn bất cứ thứ gì khác. Có ba loại đường chính:

 • Đường đơn dễ dàng được sử dụng để tạo năng lượng và được cơ thể hấp thụ nhanh chóng, vì chúng có thể bị phân hủy nhanh chóng thành glucose.
 • Đường tự nhiên được tìm thấy trong các loại trái cây và sữa. Khi bạn nạp đường tự nhiên từ các loại thực phẩm nguyên chất như vậy, năng lượng của bạn sẽ được tăng cường khi tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.
 • Đường bổ sung hoặc đường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm thường thiếu chất dinh dưỡng, khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột và thúc đẩy quá trình béo phì tăng cân.
Sự thật về tinh bột mà bạn cần biết
Sự thật về tinh bột mà bạn cần biết

2. Tinh bột

Tinh bột có thể được phân giải thành glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có ba loại tinh bột tương chính:

 • Tinh bột tiêu hóa chậm mang lại cho bạn năng lượng lâu dài và giúp bạn cảm thấy no.
 • Tinh bột tiêu hóa nhanh, chẳng hạn như ngũ cốc chế biến cao, tiêu hóa nhanh chóng và có thể làm tăng lượng đường trong máu.
 • Tinh bột kháng: không được tiêu hóa, nó được lên men trong ruột già và rất tốt cho sức khỏe đường ruột.

Tinh bột cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ hay protein cần thiết, Được tìm thấy trong các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan, đậu, ngô, mì ống, gạo và khoai tây.

Tinh bột có là nguyên nhân gây béo không?
Tinh bột có là nguyên nhân gây béo không?

3. Chất xơ

Hầu hết chất xơ sẽ đi qua đường tiêu hóa của bạn mà không được tiêu hóa. Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như đậu, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Có 2 loại chất xơ chính:

 • Chất xơ hòa tan giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ carbs vào hệ thống của bạn. Được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, táo, các loại đậu và yến mạch.
 • Chất xơ không hòa tan ngăn ngừa táo bón bằng cách giữ cho chất thải tiêu hóa di chuyển qua ruột của bạn. Được tìm thấy trong gạo lứt, yến mạch, bỏng ngô, các loại hạt

ăn nhiều tinh bột có béo không?

Không có bằng chứng nào chứng minh chế độ ăn nhiều tinh bột có liên quan tới sự tăng cân. Tuy nhiên, những thực phẩm giàu tinh bột khi kết hợp với thành phần chứa nhiều chất béo như sốt kem, bơ,… sẽ khiến chúng có lượng calo nhiều hơn.

Sự thật về tinh bột? Liệu có như bạn nghĩ?
Không có bằng chứng về việc ăn nhiều tinh bột sẽ dẫn đến tăng cân

Lời khuyên cho thực phẩm giàu tinh bột

Bữa ăn sáng:

 • Chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc trộn một ít với ngũ cốc ăn sáng lành mạnh yêu thích của bạn.
 • Cháo với trái cây làm bữa sáng ấm áp mùa đông.
 • Yến mạch nguyên hạt với trái cây và sữa chua ít béo, ít đường tạo nên một bữa sáng mùa hè ngon miệng.
Tinh bột là nguyên nhân gây tăng cân, liệu có đúng?
Thực phẩm giàu tinh bột nên chiếm trên 30% trong chế độ ăn uống hàng ngày

Bữa trưa và bữa tối:

 • Hãy thử một củ khoai tây nướng cho bữa trưa – ăn cả vỏ để có nhiều chất xơ hơn.
 • Ăn thêm cơm hoặc mì ống và ít nước sốt hơn – nhưng đừng bỏ qua rau.
 • Hãy thử các loại bánh mì như bánh mì có hạt, bột nguyên cám hoặc bánh mì hạt. Khi bạn chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, bạn cũng sẽ tăng lượng chất xơ bạn đang ăn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *