Tinh bột là một loại carbohydrate thường thấy trong tự nhiên và là một trong những nguồn cung cấp năng lượng thực phẩm chính cho con người. Tinh bột là một phần quan trọng của chế độ ăn kiêng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn với số lượng quá cao.

Ăn nhiều tinh bột có tốt không?
Ăn nhiều tinh bột có tốt không?

Tại sao bạn nên hạn chế ăn nhiều tinh bột?

Tinh bột là những carbohydrate phức tạp, có nghĩa là chúng liên kết các phân tử đường khác nhau lại với nhau. Mặc dù carbohydrate phức hợp được coi là một lựa chọn lành mạnh hơn so với carbohydrate đơn giản như xi-rô hoặc mật ong, nhưng có nhiều lý do giải thích tại sao bạn nên giảm mức tiêu thụ tinh bột của mình.

1. Giảm căng thẳng

Thực phẩm nhiều tinh bột khiến bạn cảm thấy nhanh no hoặc lờ đờ. Theo một nghiên cứu cho thấy những người ăn ít carbohydrate có tinh bột đã cải thiện rõ rệt tình trạng mệt mỏi, cảm xúc, cảm thấy khỏe mạnh và thèm ăn.

Lý do nên hạn chế ăn quá nhiều tinh bột
Lý do nên hạn chế ăn quá nhiều tinh bột

2. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Tinh bột là một loại carbohydrate phức tạp, đối với những người mắc bệnh tiểu đường sẽ giúp họ kiểm soát được lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu, những người tham gia ăn ít tinh bột có thể giảm sử dụng thuốc điều trị đường huyết, và có những người ngừng sử dụng thuốc hoàn toàn

3. Cải thiện huyết áp

Hạn chế tiêu thụ tinh bột đã được chứng minh là có thể cải thiện mức huyết áp. Những người tham gia vào một nghiên cứu đã được theo dõi chế độ ăn ít carbohydrate trong hai năm và kết quả là giảm đáng kể tình trạng tăng huyết áp.

Nguyên nhân bạn nên giảm lượng tinh bột
Nguyên nhân bạn nên giảm lượng tinh bột

những thực phẩm giàu tinh bột

Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm sau do hàm lượng tinh bột cao.

1. Mì ống

Một cốc mì Ý nấu chín có 43 gam carbohydrate, 36 gam trong số đó đến từ tinh bột. Mì ống là một loại carbohydrate đơn giản có nghĩa là cơ thể bạn sẽ phân hủy nó thành năng lượng một cách nhanh chóng, khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Thật không may, các loại carbonhydrare đơn giản không giúp bạn cảm thấy no lâu, vì vậy bạn có nhiều khả năng ăn nhiều hơn và tăng cân quá mức.

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột cần hạn chế ăn
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột cần hạn chế ăn

2. Những củ khoai tây

Một củ khoai tây cỡ trung bình có khoảng 31g tinh bột. Chúng cũng là những carbohydrate đơn giản, vì vậy chúng sẽ không khiến bạn no lâu. Khoai tây thường được tiêu thụ với các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe như bơ, kem chua, muối và thịt xông khói. Các món ăn phổ biến từ khoai tây có thể chứa nhiều carbohydrate và chất béo dẫn đến tăng cân.

3. Bánh mì trắng

Hai lát bánh mì trắng có 20,4 g tinh bột. Mặc dù bánh mì trắng có hàm lượng tinh bột cao nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nên bạn hãy chuyển sang các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn, hạn chế ăn nhiều chúng

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột cần hạn chế ăn
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột cần hạn chế ăn

4. Gạo trắng

Một cốc gạo trắng có 44 g tinh bột. Quá trình chế biến gạo trắng loại bỏ lớp cám và mầm chứa phần lớn các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số loại gạo thường được làm giàu với một số chất dinh dưỡng như sắt và vitamin B.

5. Ngô

Ngô là một trong những thực phẩm thiết yếu nhất. Một cốc ngô vàng chứa 110 g tinh bột, có vẻ như rất nhiều. Tuy nhiên, ngô là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và các vitamin B thiết yếu, làm cho nó trở thành một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn khi ăn một cách điều độ.

Ngô là thực phẩm chứa nhiều tinh bột
Ngô là thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *