Ngủ chảy nước miếng là tình trạng xảy ra ở mọi lứa tuổi, đây có thể là hiện tượng sinh lý tự nhiên nhưng cũng có thể do các bệnh lý khác gây ra. Vậy nên, bạn cần cảnh giác tìm hiểu nguyên nhân ngủ chảy nước miếng là gì? Để từ đó xác định được tình trạng của bản thân và người xung quanh bạn sớm nhất nhé!

Ngủ chảy nước miếng có sao không?

Khi ngủ các cơ ở mặt và phản xa nuốt ở trong trạng thái thả lỏng nên lượng nước miếng được tích lũy khá nhiều. Nếu bạn giữ cổ thẳng để ngủ thì nước miếng sẽ chảy xuống thực quản, dạ dày và nếu bạn nằm nghiêng thì nước miếng sẽ chảy ra ngoài.

Tình trạng ngủ hay chảy nước miếng xuất hiện phổ biến ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bạn vẫn nên cảnh giác tìm hiểu xem nguyên nhân ngủ chảy nước miếng là gì? Đôi khi đây có thể là tín hiệu cảnh báo một vài bệnh lý, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân ngủ chảy nước miếng và cách điều trị

1. Khô miệng

Khi miệng bạn khô, tuyến nước bọt sẽ kích hoạt để miệng bạn đủ ẩm. Vì vậy, nếu bạn bị mất nước hoặc ngủ há miệng, những tuyến đó có thể tiết ra nhiều nước bọt hơn, khiến bạn ngủ chảy nước miếng.

8 nguyên nhân hàng đầu gây ngủ chảy nước miếng bạn nhất định nên biết
Khô miệng gây tăng tiết nước miếng

Cách điều trị: Giữ đủ nước trong ngày. Sau đó, để một cốc nước cạnh giường để uống nếu bạn thức dậy khát suốt đêm.

2. Dị ứng và nhiễm trùng

Khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc dị ứng theo mùa, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều nước bọt hơn. Điều này có thể giúp loại bỏ vi trùng hoặc chất kích thích khỏi mũi, cổ họng và miệng của bạn – nhưng nó cũng có thể khiến bạn ngủ chảy nước miếng.

Dị ứng cũng có thể gây nghẹt mũi, buộc bạn phải thở bằng miệng. Điều này có thể làm khô miệng và kích hoạt sản xuất nước bọt trong giấc ngủ của bạn.

Cách điều trị: Điều trị dị ứng theo mùa bằng thuốc kháng histamine không kê đơn như Claritin hoặc Zyrtec. Nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, bạn có thể cần phải để bệnh tự khỏi. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn một hoặc hai tuần, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

3. Trào ngược axit dạ dày

Một số người bị trào ngược axit gặp phải tình trạng dư thừa nước bọt như một triệu chứng của tình trạng này. Điều này có thể dẫn đến chảy nước dãi khi ngủ, vì ăn một bữa tối thịnh soạn và nằm trên giường đều có thể khiến tình trạng trào ngược axit trở nên trầm trọng hơn.

Bạn có biết: 8 nguyên nhân ngủ chảy nước miếng không?
Trào ngược axit gây chảy nước miếng khi ngủ

Cách điều trị: Tập trung vào việc điều trị chứng trào ngược axit bằng các biện pháp điều trị tại nhà như tăng lượng chất xơ và thay đổi lối sống, ăn nhiều bữa nhỏ. Khi chứng trào ngược của bạn đang diễn ra, thuốc kháng axit không kê đơn có thể hữu ích, nhưng nếu phải dùng chúng thường xuyên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

4. Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng làm suy giảm khả năng thở của con người khi ngủ. Đây là kiểu thở không đều và nguyên nhân này có thể khiến mọi người thở bằng miệng , từ đó làm tăng nguy cơ ngủ chảy nước miếng.

Ngoài ra, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng mắc các bệnh khác bao gồm nghiến răng khi ngủ, điều này cũng có thể làm tăng khả năng chảy nước dãi vì nghiến răng sẽ kích thích tuyến nước bọt.

Cách điều trị: Nếu bạn cho rằng mình bị ngưng thở khi ngủ hoặc gặp các triệu chứng khác như mệt mỏi hoặc ngáy, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Bài viết tham khảo:

5. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc làm tăng sản xuất nước bọt của bạn. Điều này được gọi là chứng tăng tiết nước bọt do thuốc gây ra và nó có thể khiến bạn ngủ chảy nước miếng. Những loại thuốc này là:

  • Thuốc chống loạn thần bao gồm risperidone hoặc clozapine
  • Thuốc chủ vận cholinergic được sử dụng để điều trị chứng mất trí nhớ
Ngủ chảy nước miếng cảnh báo bệnh lý nào của cơ thể? 8 nguyên nhân gây chảy nước miếng hàng đầu
Một số thuốc gây tăng chảy nước miếng

Cách điều trị: Nếu bạn nhận thấy tình trạng chảy nước dãi tăng lên sau khi bắt đầu dùng thuốc mới, hãy nói chuyện với bác sĩ. Trò chuyện cởi mở về lợi ích của thuốc so với sự bất tiện của việc ngủ chảy nước miếng.

6. Bệnh thần kinh

Bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến hệ thần kinh đều có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất nước bọt của bạn, khiến bạn khó ngậm miệng vào ban đêm hoặc ảnh hưởng đến khả năng nuốt của bạn.

Do đó, bệnh Parkinson, bại não và đột quỵ đều có thể làm tăng nguy cơ ngủ chảy nước miếng. Nếu mắc một trong những tình trạng này, bạn cũng sẽ nhận thấy các triệu chứng khác của bệnh thần kinh như đau đầu, thay đổi trí nhớ, khả năng nhận thức, run.

Cách điều trị: Nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc có thể làm giảm lượng nước bọt của bạn.

7. Tư thế ngủ

Ngủ sấp hoặc nằm nghiêng có thể khiến nước bọt chảy ra khỏi miệng nhiều hơn khi bạn ngủ do lực hấp dẫn.

Ngủ chảy nước miếng liệu có đơn giản? Cùng tìm hiểu 8 nguyên nhân quan trọng hàng đầu
Ngủ ghé làm nước miếng chảy ra ngoài

Cách điều trị: Hãy cân nhắc việc tập cho mình cách ngủ ngửa hoặc đặc biệt chú ý đến việc ngậm miệng khi ngủ.

8. Thai kỳ

Tiết nước bọt nhiều hơn khi mang thai, còn được gọi là chứng ptyalism gradidarum, là hiện tượng thường gặp trong thời kỳ đầu mang thai và có thể dẫn đến ngủ chảy nước miếng. Các triệu chứng liên quan khác bao gồm:

  • Tuyến nước bọt bị sưng
  • Khó ngủ
  • Thay đổi về mặt cảm xúc

Như vậy, chảy nước miếng khi ngủ không phải là hiếm gặp và có thể không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Nếu bạn lo lắng về nguyên nhân khiến bạn chảy nước miếng, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem liệu bạn có cần đánh giá và điều trị thêm hay không.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *