Bệnh ungg thư máu là căn bệnh nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao, thường gặp ở trẻ nhỏ và người trẻ tuổi. Chính vì thế việc theo dõi và nhận biết sớm các dấu hiệu ngay từ giai đoạn đầu là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Vậy triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu như thế nào? Cùng tìm hiểu về ung thư máu trong bài viết dưới đây.

Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là một căn bệnh ác tính khiến lượng bạch cầu tăng đột biến, không thể kiểm soát được, chính điều này làm cho hồng cầu giảm mạnh gây tình trạng thiếu máu. Ung thư máu có nhiều dạng khác nhau, phát triển rất phức tạp, cho nên để có thể điều trị hiệu quả bệnh bạn cần xác định được dạng bệnh bản thân đang gặp phải. Hiện này thì 3 dạng bệnh phổ biến nhất của ung thư máu là:

 • Bệnh bạch cầu
 • Ung thư hạch bạch huyết
 • Đa u tủy xương
Ung thư máu là gì? Nguyên nhân gây ung thư máu bạn cần biết
Lượng bạch cầu tăng nhanh đột biến

Trong đó bệnh bạch cầu và ung thư hạch bạch huyết phổ biến hơn nhiều, chiếm 3/4 tổng số người mắc bệnh ung thư máu. Căn bệnh này diễn biến rất nhanh nên việc phát hiện sớm các triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu là điều cực kì quan trọng đối với người bệnh.

Bài viết tham khảo: CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Nguyên nhân gây ung thư máu là gì?

Nguyên nhân gây ung thư máu là do những thay đổi của ADN trong tế bào máu, sự thay đổi đột biến này khiến các tế bào máu hoạt động bất thường. Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi này đều có liên quan đến những thứ chúng ta không thể kiểm soát. Chúng xảy ra trong suốt cuộc đời của một người, vì vậy chúng không phải là lỗi di truyền mà bạn có thể truyền lại cho con cái.

Mặc dù thường không biết chính xác lý do tại sao một người nào đó bị ung thư máu, nhưng những yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ khiến bạn mắc bệnh:

 • Tuổi
 • Tình dục
 • Chủng tộc
 • Lịch sử gia đình
 • Tiếp xúc với bức xạ hoặc hóa chất

Những yếu tố này ảnh hưởng đến nguy cơ như thế nào tùy thuộc vào loại ung thư máu.

Các triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

1. Đau xương khớp

Nếu bạn không cao tuổi hay không làm việc quá sức, không loãng xương mà bị đau xương khớp thường xuyên, tình trạng đau ngày một tăng lên thì rất có khả năng bạn mắc bệnh ung thư máu. Bởi tủy xương là nơi sản sinh ra các tế bào máu, nên khi thiếu máu tủy xương phải tăng sinh sản xuất làm cho vùng xương khớp bị đau nhức.

2. Cân nặng giảm đột ngột

Giảm cân đột ngột, giảm cân không rõ nguyên nhân là vấn đề mỗi người cần hết sức lưu ý, bởi đây là dấu hiệu mà hầu hết người mắc bệnh ung thư máu nào cũng có. Đó là do khi tế bào ung thư phát triển, xâm chiếm dần các tế bào lành và ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan, cơ thể phải dùng protein khác để bù đắp, giữ lại chức năng tạng quan trọng đồng thời năng lượng cấp nuôi dưỡng tế bào bị thiếu hụt trầm trọng. Kết quả là sự giảm khối lượng cơ, giảm chức năng.

7 triệu chứng cảnh báo mắc bệnh ung thư máu giai đoạn đâu bạn cần biết
Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

3. Thiếu máu

Thiếu máu là một trong những triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu phổ biến, đây là do cơ thể bạn không tạo ra đủ tế bào hồng cầu hoặc những tế bào hồng cầu không hoạt động tốt. Dấu hiệu của thiếu máu bao gồm:

 • Cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối
 • Hụt hơi
 • Chóng mặt
 • Da nhợt nhạt
 • Đau ngực

4. Sốt cao

Người mắc bệnh ung thư máu thường xuyên bị sốt cao ở giai đoạn đầu, tần suất có thể tăng dần nhưng cũng có vài trường hợp biến mất sau đó. Nhưng đừng chủ quan vì trường hợp dừng sốt có thể tiếp tục đi kèm với các dấu hiệu nặng hơn vậy nên cần theo dõi chặt chẽ tình trạng diễn biến của người bệnh.

Bài viết tham khảo: Trễ kinh uống gì cho máu ra? nguyên nhân gây trễ kinh bạn cần biết

5. Sự thay đổi của da

Một số triệu chứng của bệnh ung thư máu được biểu hiện thông qua da, bao gồm:

 • Vết bầm tím thường bắt đầu bằng những mảng màu đỏ, sau đó đổi màu và sẫm màu hơn theo thời gian. Trên làn da đen và nâu, ban đầu có thể khó nhìn thấy vết bầm tím, nhưng khi chúng phát triển, chúng sẽ sẫm màu hơn vùng da xung quanh.
 • Phát ban thường xuất hiện dưới dạng cụm các đốm nhỏ (xuất huyết) hoặc các vết lớn hơn (ban xuất huyết). Trên vùng da đen và nâu, chúng có thể có màu tím hoặc sẫm hơn vùng da xung quanh. Trên làn da sáng hơn, chúng thường có màu đỏ hoặc tím. Nếu bạn ấn vào chúng, đốm xuất huyết và ban xuất huyết sẽ không mờ đi.
 • Xanh xao người bệnh trông nhợt nhạt bất thường vì có quá ít tế bào hồng cầu. Không chỉ nhận biết qua da, mà cũng có thể nhìn thấy ở môi, nướu, lưỡi hoặc móng tay.
7 triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu bạn không thể bỏ qua
Vết bầm tím xuất hiện nhiều trên da

6. Đau nhức đầu

Triệu chứng nhức đầu thường bị mọi người xem nhẹ và bỏ qua dễ dàng, tuy nhiên nếu cơn đau đầu của bạn ngày càng dữ dội, kéo dài không thể nào dứt thì đó là một lời cảnh báo của bệnh ung thư máu. Nhức đầu là do tình trạng thiếu máu, lưu lượng máu không đủ khiến não không thể cung cấp đủ oxy cần thiết.

7. Máu khó đông

Tiểu cầu là loại tế bào có tác dụng đông máu. Khi cơ thể không sản xuất đủ lượng tiểu cầu cung cấp cho cơ thể, một vết cắt nhỏ cũng làm máu chảy nhiều hơn bình thường, bạn cũng dễ bị chảy máu cam. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng đáng chú ý sau:

 • Bầm tím bất thường
 • Nướu chảy máu
 • Xuất hiện chấm đỏ trên da từ những mạch máu bị vỡ;
 • Chảy máu kinh nguyệt nhiều

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về các triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu để có thể xác định được bệnh. Đây là căn bệnh nguy hiểm và diễn biến nhanh vậy nên bạn hãy quan sát thật kĩ các triệu chứng để khám và điều trị kịp thời nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *