Chúng ta có lẽ đã không còn xa lạ gì với hiện tượng đau lưng bởi đau lưng xuất hiện ở mọi lứa tuổi và vì những lý do khác nhau. Nhưng chúng ta không nên chủ quan nếu như xuất hiện cơn đau này tại các vị trí nguy hiểm. Vậy vị trí đau lưng nguy hiểm là vị trí nào và cách khắc phục chúng ra làm sao?

Các vị trí đau lưng nguy hiểm là vị trí nào và cách khắc phục

4 vị trí đau lưng nguy hiểm bạn cần biết

1. Đau lưng bên phải

Đau lưng bên phải có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau, từ căng cơ đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm khớp hoặc vấn đề dây thần kinh.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến:

 • Đau nhức, đau nhấn hoặc đau nhòi tại vùng lưng bên phải.
 • Tê, cảm giác giảm hoặc giảm sức mạnh ở chân, đặc biệt là ở chân phải.
 • Cảm giác khó chịu hoặc cứng cơ ở vùng lưng và cổ.
 • Khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày như nghiêng, quay người, hoặc đi lại.
 • Đau lan ra từ lưng bên phải xuống chân hoặc lan ra sang phần thân dưới.

Nếu như tình trạng đau lưng bên phải kéo dài cảnh báo các tình trạng bệnh nghiêm trọng như viêm ruột thừa hoặc nhiễm trùng thận, cần được đánh giá y tế khẩn cấp.

2. Đau lưng bên trái

Đau lưng bên trái có thể do căng cơ hoặc căng thẳng cơ bắp. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng, khi các cơ bắp ở vùng lưng bên trái trở nên căng thẳng hoặc căng cơ do hoạt động mà bạn đã thực hiện, hoặc do tư thế ngồi hoặc làm việc không đúng cách.

Dấu hiệu phổ biến của đau lưng trái là:

 • Đau thường xuất phát từ vùng lưng bên trái và có thể lan rộng ra phần lưng dưới, hông hoặc chân.
 • Có thể cảm thấy cứng cổ và cứng cơ ở vùng lưng bên trái, gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.
 • Xuất hiện tê hoặc cảm giác mất cảm giác ở vùng lưng, hông hoặc chân bên trái.
 • Khó khăn trong việc di chuyển, đặc biệt là khi nâng vật nặng hoặc thực hiện các hoạt động vận động.

Trong một số trường hợp, đau lưng bên trái có thể kèm theo các triệu chứng khác như phát ban hoặc khó thở, đặc biệt là khi liên quan đến vấn đề tim mạch. Hoặc bạn tiểu rắt ra máu thì hãy cẩn thận, vì đây là dấu hiệu của các bệnh lý về thận. Rất có thể bạn đã bị viêm cầu thận, suy thận hoặc sỏi thận… Đây cũng là vị trí đau lưng nguy hiểm bạn cần biết để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả

3. Đau lưng dưới

Đau lưng dưới hay còn gọi là đau thắt lưng, đây là tình trạng rất phổ biến của nhiều người và là vị trí đau lưng nguy hiểm bạn cần lưu ý nhất. Nó có thể là kết quả của sự căng thẳng (chấn thương) thường gặp nhất là ở cơ hoặc gân ở lưng. Các nguyên nhân khác bao gồm viêm khớp, các vấn đề về cấu trúc và chấn thương đĩa đệm.

Cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ và nhức nhối, có thể lan xuống mông hoặc xuống phía sau chân (đau thần kinh tọa). Nếu bạn căng lưng khi thực hiện một hoạt động, bạn có thể nghe thấy tiếng khi hoạt động đó diễn ra. Cơn đau thường tệ hơn ở một số tư thế nhất định (như cúi xuống). Trong một số trường hợp, cơn đau có thể gây khó khăn hoặc không thể đi lại, ngủ, làm việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Các triệu chứng khác của đau lưng dưới bao gồm:

 • Có thể khó di chuyển hoặc duỗi thẳng lưng. Việc đứng dậy từ tư thế ngồi có thể mất một lúc và bạn có thể cảm thấy cần phải đi bộ hoặc vươn vai để thả lỏng.
 • Nhiều người bị đau lưng cảm thấy khó đứng thẳng. Thân mình lệch sang một bên thay vì thẳng hàng với cột sống.
 • Sau khi căng cơ, các cơ ở lưng dưới có thể co thắt hoặc co thắt không kiểm soát. Co thắt cơ có thể gây đau đớn tột độ và khiến việc đứng, đi lại hoặc di chuyển trở nên khó khăn hoặc không thể.

4. Đau lưng trên và giữa

Vùng lưng trên và giữa được giới hạn từ cột sống dưới cổ đến trên thắt lưng, gồm 12 đốt sống lưng từ T1 đến T12. Đây là một trong các vị trí đau lưng nguy hiểm vì đau lưng cảnh báo các tình trạng tiềm ẩn như thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp hoặc thậm chí là ung thư phổi, cần được chăm sóc y tế kịp thời.

Các biểu hiện của đau lưng vùng này gồm:

 • Người bệnh thường cảm thấy khó khăn khi cúi người, nghiêng trái, nghiêng phải, xoay người hoặc hạ nâng cánh tay. 
 • Đau nhức vùng lưng trên và giữa, có thể lan rộng ra vùng xung quanh như cổ, vai, lồng ngực, cánh tay,… 
 • Cảm giác tê bì, nóng râm ran kèm theo cơn đau.

Cách khắc phục tình trạng đau lưng phổ biển

 1. Giữ tư thế đúng khi ngồi: Bạn có thể tránh đau lưng bằng cách duy trì tư thế thích hợp khi ngồi. Nếu bạn làm công việc bàn giấy, hãy đặt chân xuống sàn và sử dụng một chiếc ghế có hỗ trợ phần lưng dưới. Ngoài ra, tránh cúi người về phía trước để nhìn màn hình máy tính và đưa tay ra xa phía trước để sử dụng chuột hoặc bàn phím.
 2. Tư thế chuẩn khi tập thể dục: Điều quan trọng là phải duy trì tư thế thích hợp khi thực hiện các hoạt động thể chất—đặc biệt nếu bạn chơi thể thao hoặc làm công việc đòi hỏi phải chuyển động lặp đi lặp lại. Tránh cúi người càng nhiều càng tốt và cố gắng giữ cho cột sống của bạn cứng. Khi nâng, hãy uốn cong và duỗi thẳng từ đầu gối, không phải từ thắt lưng. Và hãy chắc chắn di chuyển hông của bạn khi vặn từ bên này sang bên kia.
 3. Sử dụng đá hoặc nhiệt: Nếu tình trạng đau lưng xuất hiện, bạn có thể chườm đá trong vòng 24-72 giờ đầu sau đó có thể giúp giảm đau. Sau đó, chuyển sang chườm nóng để giúp thư giãn các cơ đang căng cứng. Nhiệt cũng hữu ích cho chứng đau thắt lưng mãn tính không liên quan đến chấn thương cấp tính. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng, chỉ nên sử dụng 20 phút mỗi lần, ngăn ngừa tổn thương da.
 4. Mát-xa: Massage còn là một cách khác giúp kéo dài các cơ bị rút ngắn và giảm căng thẳng ở vùng lưng dưới. Cơ lưng dưới khỏe mạnh giúp tăng độ ổn định tổng thể, điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về lưng dưới trong tương lai.
 5. Ngủ trên tấm nệm chất lượng: Các vị trí đau lưng nguy hiểm sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau. Những người bị đau lưng sẽ thấy rất thoải mái nếu như họ nằm ở tấm nệm có độ cứng vừa phải. Tuy nhiên, tư thế ngủ ưa thích của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn nệm. Để duy trì tư thế tốt, người ngủ nghiêng nên chọn loại nệm mềm hơn. Người ngủ ngửa và nằm sấp nên chọn loại nệm cứng hơn. Nếu bạn bị đau lưng dưới, tốt nhất bạn nên tránh nằm sấp khi ngủ.
 6. Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân có thể làm tăng áp lực lên lưng, đặc biệt khi bạn già đi. Hãy làm theo các khuyến nghị của bác sĩ về chế độ ăn uống và tập thể dục, đồng thời nhằm mục đích giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh cho chiều cao của bạn

Một số thông tin về vị trí đau lưng nguy hiểm mà bạn cần biết, có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào mà chúng tôi cung cấp bên trên hy vọng đã giúp bạn đọc tự mình trả lời được câu hỏi và tìm ra biện pháp an toàn phù hợp với bản thân. Thường xuyên theo dõi web để cập nhật thêm thông tin và giữ gìn sức khỏe của mình nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *