Lợi (nướu) bị sưng đỏ, đau, dễ chảy máu và kèm hôi miệng là tình trạng báo hiệu bạn đang bị viêm lợi. Nguyên nhân dẫn đến viêm lợi là do vi khuẩn trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng. Thật tuyệt khi viêm lợi có thể được điều trị dễ dàng tại nhà, nhưng biện pháp điều trị tại nhà nào hiệu quả nhất?

Viêm lợi là giai đoạn sớm nhất của bệnh nướu răng, do đó, có thể dẫn đến mất răng.

Cách trị viêm lợi tại nhà
Cách trị viêm lợi tại nhà

Nguyên nhân gây viêm lợi


Viêm lợi là tình trạng nướu bị viêm do tích tụ nhiều mảng bám trên răng. Mảng bám răng là một chất bám dính mà mọi người có thể loại bỏ bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, mảng bám có thể tích tụ dọc theo đường viền lợi. Điều này dẫn đến viêm lợi, biểu hiện bằng lợi bị viêm chảy máu khi chải răng.

Nếu không được điều trị, viêm lợi có thể dẫn đến viêm nha chu. Giai đoạn nặng hơn của bệnh nướu răng này khiến lợi bị tụt xuống. Nó thậm chí có thể làm mòn xương xung quanh, khiến răng bị lung lay. Trong trường hợp nghiêm trọng, răng có thể bắt đầu rụng.

Cách chữa viêm lợi tại nhà
Cách chữa viêm lợi tại nhà

Cách điều trị viêm lợi tại nhà

1. Súc miệng bằng nước muối

Muối là một chất khử trùng tự nhiên giúp cơ thể tự chữa lành vết thương. Nước muối cũng có thể:

 • Làm dịu lợi bị viêm
 • Giúp giảm đau
 • Giảm vi khuẩn
 • Loại bỏ các mảnh thức ăn
 • Giảm hôi miệng

Dùng nước muối súc miệng quá thường xuyên hoặc quá lâu có thể gây ảnh hưởng xấu đến men răng. Sử dụng lâu dài có thể khiến răng của bạn bị ăn mòn do đặc tính axit của hỗn hợp.

Cách điều trị viêm lợi
Cách điều trị viêm lợi

2. Nước súc miệng tự làm

2.1. Nước súc miệng tinh dầu sả

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy dầu sả có thể hiệu quả hơn trong việc giảm viêm lợi và các mảng bám gây ra so với nước súc miệng truyền thống.

Để làm nước súc miệng bằng sả, hãy pha loãng 2 đến 3 giọt dầu sả trong nước. Súc quanh miệng và sau đó nhổ ra. Lặp lại đến ba lần mỗi ngày.

2.2. Nước súc miệng nha đam

Nước nha đam không cần pha loãng và có thể sử dụng riêng, miễn là nó nguyên chất. Tương tự như các loại nước súc miệng khác, mọi người nên ngậm nó trong miệng và nhổ ra sau đó lặp lại tối đa ba lần mỗi ngày.

2.3. Nước súc miệng tinh dầu trà

Nước súc miệng bằng tinh dầu trà có thể làm giảm đáng kể tình trạng chảy máu do viêm lợi.

Để làm nước súc miệng bằng tinh dầu trà, mọi người chỉ cần nhỏ 3 giọt tinh dầu trà vào một cốc nước ấm, sau đó sử dụng theo cách tương tự như các loại nước súc miệng khác ở trên.

Dầu cây trà có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng lần đầu tiên.

Súc miệng để điều trị viêm lợi
Súc miệng để điều trị viêm lợi

2.4 Nước súc miệng lá ổi:

Nước súc miệng bằng lá ổi có thể giúp kiểm soát mảng bám do chất kháng khuẩn của nó. Nó cũng có thể làm giảm viêm lợi.

Để làm nước súc miệng bằng lá ổi, mọi người chỉ cần vò nát 6 lá ổi rồi cho vào 1 cốc nước sôi. Hỗn hợp thu được sau đó nên được đun nhỏ lửa trong 15 phút và để nguội. Sau đó, nó có thể được sử dụng, như với các loại nước súc miệng khác.

2.5 Nước súc miệng bằng dầu dừa

Dầu dừa có tác dụng làm trắng răng, giúp hơi thở thơm mát hơn, giảm đau đầu, căng thẳng và làm sạch xoang. Súc miệng bằng dầu dừa có chứa axit lauric giúp làm tăng khả năng chống viêm và kháng khuẩn. Tuy nhiên, không được nuốt dầu dừa, vì trong dầu dừa có chứa các độc tố và vi khuẩn từ miệng di chuyển vào

3. Chữa viêm lợi bằng gel nghệ

Nghệ có đặc tính chống viêm và chống nấm, theo nghiên cứu một loại gel chứa nghệ có thể giúp ngăn ngừa mảng bám và viêm lợi.

Gel nghệ có sẵn trong nhiều cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc các loại thuốc thay thế. Để sử dụng nó để điều trị viêm lợi, mọi người nên thoa lên lợi và để trong 10 phút trước khi rửa sạch với nước và nhổ.

Cách ngăn ngừa viêm lợi

Điều quan trọng là phải giữ vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa viêm lợi. Mọi người nên:

 • Đánh răng trong 2 phút, hai lần mỗi ngày
 • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ các mảnh thức ăn dẫn đến vi khuẩn và mảng bám tích tụ
 • Sử dụng nước súc miệng
 • Ăn một chế độ ăn ít đường

Cách phòng ngừa viêm lợi
Cách phòng ngừa viêm lợi
 • Bỏ hoặc tránh hút thuốc
 • Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và thay bàn chải thường xuyên
 • Sử dụng bàn chải đánh răng điện nếu có thể
 • Khám và vệ sinh răng miệng thường xuyên

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *