Máu đóng vai trò cực kì quan trọng và thiết yếu trong cơ thể. Hiện nay, có nhiều người bị thiếu máu gây cảm giác mệt mỏi, yếu ớt. Mặc dù các vấn đề về tuần hoàn thường được điều trị bằng thuốc, nhưng ăn một số loại thực phẩm cũng có thể cải thiện lưu lượng máu.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm tốt nhất để tối ưu hóa lưu lượng máu.

11 loại thực phẩm bổ máu
11 loại thực phẩm bổ máu

Những loại thực phẩm tốt nhất giúp bổ máu

1. Quả lựu

Lựu là thực phẩm rất tốt cho máu, nó chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol và nitrat – những chất làm giãn mạch mạnh.

Nếu bạn thường xuyên ăn lựu hoặc uống nước ép lựu có thể cải thiện lưu lượng máu và oxy hóa mô cơ, đặc biệt có thể hỗ trợ những người năng động.

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng uống 1.000 mg chiết xuất lựu 30 phút trước khi tập luyện làm tăng lưu lượng máu, đường kính mạch máu và hiệu suất tập thể dục. Hay uống 500 ml nước ép lựu hàng ngày khi tập tạ sẽ làm giảm đau nhức, tổn thương cơ và viêm nhiễm ở những vận động viên cử tạ tinh nhuệ

Lợi ích của lựu đối với máu
Lợi ích của lựu đối với máu

2. Hành tây

Hành tây là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Loại thực phẩm này cải thiện lưu thông bằng cách giúp động mạch và tĩnh mạch của bạn mở rộng khi lưu lượng máu tăng lên.

Trong một nghiên cứu, dùng 4,3 gam chiết xuất hành tây mỗi ngày đã cải thiện đáng kể lưu lượng máu và sự giãn nở của động mạch sau bữa ăn.

Hành tây cũng có đặc tính chống viêm, có thể tăng cường lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm trong tĩnh mạch và động mạch.

Thực phẩm tốt nhất giúp lưu lượng máu tăng
Thực phẩm tốt nhất giúp lưu lượng máu tăng

3. Quế

Quế là một loại thực phẩm có tính ấm có nhiều lợi ích cho sức khỏe – bao gồm tăng lưu lượng máu. Sau đây là những lợi ích nổi bật của quế:

  • Quế cải thiện sự giãn nở của mạch máu và lưu lượng máu trong động mạch vành – nơi cung cấp máu cho tim.
  • Quế có thể làm giảm huyết áp ở người một cách hiệu quả bằng cách thư giãn các mạch máu của bạn
  • Quế làm giảm huyết áp tâm thu với người mắc bệnh tiểu đường

4. Tỏi

Tỏi được biết đến với tác động có lợi đối với tuần hoàn và sức khỏe tim mạch. Tỏi có thể làm tăng lưu lượng máu ở mô và giảm huyết áp bằng cách thư giãn các mạch máu của bạn.

Trong một nghiên cứu ở 42 người bị bệnh mạch vành, những người tiêu thụ viên bột tỏi có chứa 1.200 mg allicin hai lần mỗi ngày trong ba tháng đã cải thiện được 50% lưu lượng máu qua động mạch cánh tay so với nhóm dùng giả dược.

5. Cá béo

Cá béo như cá hồi và cá thu là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Có thể bạn đã biết axit béo omega-3 mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể:

  • Giúp thúc đẩy giải phóng oxit nitric, làm giãn nở mạch máu của bạn và tăng lưu lượng máu.
  • Giúp ức chế sự kết tụ của các tiểu cầu trong máu của bạn, một quá trình có thể dẫn đến hình thành cục máu đông

Hơn nữa, bổ sung dầu cá có liên quan đến việc giảm huyết áp cao và cải thiện lưu lượng máu trong cơ xương trong và sau khi tập thể dục.

Những loại thực phẩm cần thiết cho người thiếu máu
Những loại thực phẩm cần thiết cho người thiếu máu

6. Củ cải đường

Củ cải đường có nhiều nitrat, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành oxit nitric. Oxit nitric làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến mô cơ.

Uống nước ép củ cải đường sẽ giúp cải thiện lưu lượng oxy trong mô cơ, kích thích lưu lượng máu và tăng mức oxit nitric.

Ngoài ra, củ cải đường còn cải thiện lưu lượng máu ở người lớn tuổi có các vấn đề về tuần hoàn.

7. Nghệ

Nghệ là thực phẩm giúp mở các mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Trong nghệ có thành phần curcumin giúp tăng sản xuất oxit nitric, giảm stress oxy hóa và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu ở 39 người, dùng 2.000 mg curcumin mỗi ngày trong 12 tuần đã dẫn đến tăng 37% lưu lượng máu ở cẳng tay và tăng 36% lưu lượng máu ở cánh tay.

8. Rau xanh

Các loại rau xanh như rau bina và rau cải thìa chứa nhiều nitrat, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành oxit nitric, một chất làm giãn mạch mạnh.

Ăn thực phẩm giàu nitrat có thể giúp cải thiện lưu thông bằng cách làm giãn nở các mạch máu, cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn.

Thực phẩm cần thiết tốt cho máu
Thực phẩm cần thiết tốt cho máu

9. Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh và bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả flavonoid. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể

  • Giảm chứng viêm trong cơ thể
  • Giảm huyết áp và độ cứng trong động mạch
  • Cải thiện lưu lượng máu và sản xuất oxit nitric
  • Giảm nguy cơ đột quỵ

Trong một nghiên cứu, những người uống 500 ml nước cam máu mỗi ngày trong một tuần đã cải thiện đáng kể sự giãn nở của động mạch và giảm đáng kể các dấu hiệu viêm như IL-6 và CRP so với nhóm đối chứng.

10. Quả óc chó

Quả óc chó chứa nhiều hợp chất có lợi, chẳng hạn như l-arginine, axit alpha-lipoic (ALA) và vitamin E – tất cả đều kích thích sản xuất oxit nitric.

Ăn quả óc chó có thể làm giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm, điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu ở người mắc bệnh tiểu đường, những người ăn 56 gram quả óc chó mỗi ngày trong tám tuần đã có những cải thiện đáng kể trong lưu lượng máu so với nhóm đối chứng (32).

Óc chó là thực phẩm giúp tăng lưu lượng máu
Óc chó là thực phẩm giúp tăng lưu lượng máu

11. Cà chua

Cà chua có thể giúp giảm hoạt động của men chuyển đổi angiotensin (ACE) – nguyên nhân khiến mạch máu co lại để kiểm soát huyết áp. Chiết xuất cà chua giúp mở các mạch máu của bạn và cải thiện lưu lượng máu. Ngoài ra còn giúp giảm viêm, phá vỡ kết tập của tiểu cầu, cải thiện thuần hoàn máu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *