Bộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể. Thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho bộ não của bạn luôn khỏe mạnh. Do vậy, hãy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn duy trì một não bộ khỏe mạnh.

Thực phẩm tốt nhất cho não
Thực phẩm tốt nhất cho não

những loại thực phẩm bổ cho não bộ

1. Cá béo

Cá hồi, cá hồi, cá ngừ albacore, cá trích và cá mòi là những thực phẩm bổ cho não. Bởi chúng là nguồn giàu axit béo omega-3.

Bộ não của bạn sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ.

Những người ăn cá thường xuyên có xu hướng có nhiều chất xám hơn trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.

Thực phẩm cần thiết cho não
Thực phẩm cần thiết cho não

2. Cà phê

Cà phê là thực phẩm không còn xa lạ, chứa 2 thành phần chính là caffein và chất chống oxy hóa, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Caffeine được tìm thấy trong cà phê có một số tác động tích cực đến não bộ, bao gồm:

 • Tăng sự tỉnh táo: Caffeine giữ cho não của bạn tỉnh táo bằng cách ngăn chặn adenosine, một chất truyền tin hóa học khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.
 • Cải thiện tâm trạng: Caffeine cũng có thể thúc đẩy một số chất dẫn truyền thần kinh “cảm thấy tốt” của bạn, chẳng hạn như dopamine (Nguồn 13).
 • Uống cà phê trong thời gian dài cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh, chẳng hạn như Parkinson và Alzheimer.
Thực phẩm tốt cho não
Thực phẩm tốt cho não

3. Quả việt quất

Quả việt quất là thực phẩm cung cấp anthocyanins – một nhóm hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Quả việt quất có thể giúp cải thiện trí nhớ và các quá trình nhận thức nhất định ở trẻ em và người lớn tuổi

Chất chống oxy hóa hoạt động chống lại cả căng thẳng, oxy hóa và viêm, những điều kiện có thể góp phần gây ra lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất đã được tìm thấy tích tụ trong não và giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não.

Việt quất là thực phẩm tốt cho não
Việt quất là thực phẩm tốt cho não

4. Nghệ

Nghệ là thực phẩm chứa thành phần curcumin. Curcumin có thể trực tiếp đi vào não và mang lại lợi ích cho các tế bào ở đó, cũng là một hợp chất chống oxi hóa và chống viêm mạnh.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm cả chất chống oxy hóa

 • Người lớn tuổi hấp thụ nhiều vitamin K hơn đồng nghĩa trí nhớ và trạng thái nhận thức tốt hơn
 • Chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa: giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương

6. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và não bộ, đồng thời là nguồn cung cấp magiê, sắt, kẽm và đồng tuyệt vời

 • Kẽm: thiếu kẽm có liên quan đến nhiều tình trạng thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
 • Magiê: Magiê cần thiết cho học tập và trí nhớ. Mức magiê thấp có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh, bao gồm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh.
 • Đồng: Bộ não của bạn sử dụng đồng để giúp kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Và khi mức đồng vượt quá mức cho phép, sẽ có nguy cơ cao mắc các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
 • Sắt: Thiếu sắt thường được đặc trưng bởi sương mù não và suy giảm chức năng não.
Hạt bí ngô là thực phẩm tốt cho não
Hạt bí ngô là thực phẩm tốt cho não

7. Sô cô la đen

Sô cô la đen là thực phẩm chứa một số hợp chất tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffein và chất chống oxy hóa.

Những người ăn sô cô la thường xuyên thực hiện tốt hơn trong một loạt các nhiệm vụ trí óc, bao gồm cả một số nhiệm vụ liên quan đến trí nhớ, so với những người hiếm khi ăn nó

8. Quả hạch

Các loại hạt là thực phẩm có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe tim mạch, và có một trái tim khỏe mạnh có liên quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh

 • Ở người lớn tuổi có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức khi thường xuyên ăn quả hạch
 • Những phụ nữ ăn các loại hạt thường xuyên trong vài năm có trí nhớ sắc nét hơn so với những người không ăn các loại hạt
Quả hạch là thực phẩm tốt cho não
Quả hạch là thực phẩm tốt cho não

9. Quả cam

Quả cam là thực phẩm cung cấp lượng lớn vitamin C, theo một nghiên cứu khi bạn ăn một quả cam to vừa là bạn có thể nhận được tất cả lượng vitamin C cần thiết cho một ngày

 • Vitamin C là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần
 • Vitamin C trong máu cao hơn giúp cho sự tập trung, trí nhớ, sự chú ý và tốc độ ra quyết định nhanh hơn
 • Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào não
 • Vitamin C hỗ trợ sức khỏe não khi bạn già đi và có thể bảo vệ chống lại các tình trạng như rối loạn trầm cảm nặng, lo âu, tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer

10. Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline

 • Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
 • Vitamin B giúp làm chậm sự tiến triển của sự suy giảm tinh thần ở người lớn tuổi bằng cách giảm mức độ homocysteine – một axit amin có thể liên quan đến chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
 • Thiếu hai loại vitamin B – folate và B12 có liên quan đến chứng trầm cảm.
 • Vitamin B12 cũng tham gia vào quá trình tổng hợp các chất hóa học trong não và điều chỉnh lượng đường trong não.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *