Bệnh tim chiếm gần một phần ba tổng số ca tử vong trên toàn thế giới. Gần 6 triệu người hiện đang sống với bệnh suy tim và khoảng một nửa trong số này sẽ chết trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cảnh báo rằng ăn thực phẩm giàu chất béo, cholesterol hoặc natri có thể rất xấu cho tim mạch.

Chế độ ăn uống và các loại thực phẩm đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực phẩm tốt cho tim mạch
Thực phẩm tốt cho tim mạch

Những loại thực phẩm tốt cho tim mạch

1. Socola đen

Socola đen là một ví dụ hiếm hoi về một loại thực phẩm có hương vị tuyệt vời và tốt cho bạn (ở mức độ vừa phải).
Socola đen có lợi ích bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch, đó là khi mảng bám tích tụ bên trong động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Socola đen tốt cho tim mạch
Socola đen tốt cho tim mạch

2. Cá và dầu cá chứa nhiều omega-3


Cá là loại thực phẩm cung cấp mạnh mẽ axit béo omega-3 và protein có lợi cho tim nhưng lại chứa ít chất béo bão hòa. Những người bị bệnh tim, hoặc có nguy cơ phát triển bệnh này, thường được khuyến cáo tăng lượng omega-3 bằng cách ăn cá. Bởi chúng làm giảm nguy cơ nhịp tim bất thường và làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch.

Bạn có thể ăn những loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi hoặc cá ngừ albacore ít nhất hai lần mỗi tuần.

Cá và dầu cá tốt cho tim mạch

3. Quả hạch


Một loại thực phẩm khác tốt cho tim mạch đó là các loại hạt như hạnh nhân, quả phỉ, đậu phộng, hồ đào, quả hồ trăn và quả óc chó. Những loại hạt này chứa đầy protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Đặc biệt là quả óc chó chưa nhiều axit béo omega-3.

Quả hạch tốt cho tim mạch
Quả hạch tốt cho tim mạch

4. Đậu, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu lăng


Đậu, đậu Hà Lan, đậu gà và đậu lăng tất cả đều là loại thực phẩm có thể làm giảm đáng kể mức lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc “cholesterol xấu”. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, protein và polyphenol chống oxy hóa, tất cả đều có tác dụng có lợi cho tim và sức khỏe nói chung

Đậu hà lan tốt cho tim mạch
Đậu hà lan tốt cho tim mạch

5. Quả mọng


Quả mọng cũng chứa đầy polyphenol chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Quả mọng là một nguồn cung cấp chất xơ, folate, sắt, canxi, vitamin A và vitamin C tuyệt vời và chúng ít chất béo. Ví dụ như: dâu tây, việt quất, mâm xôi…

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả mọng có liên quan đến việc giảm cholesterol LDL (có hại), huyết áp tâm thu, chỉ số khối cơ thể và một số dấu hiệu viêm.

Quả mọng tốt cho tim mạch
Quả mọng tốt cho tim mạch

6. Cà chua


Cà chua là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh. Các loại trái cây nhỏ màu đỏ chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin C, folate và choline, tất cả đều tốt cho tim mạch.

Ngoài việc giúp ngăn ngừa bệnh tim, cà chua còn giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Cà chua tốt cho tim mạch

7. Rau


Chúng ta nên ăn từ tám khẩu phần trái cây và rau quả trở lên trong ngày. Rau ít chất béo và calo nhưng giàu chất xơ, chất khoáng và vitamin. Một lượng rau lành mạnh trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm cân và huyết áp.

8. Các loại ngũ cốc


Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm cả ba phần giàu chất dinh dưỡng của hạt: mầm, nội nhũ, cám
Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến bao gồm:

  • lúa mì nguyên cám
  • gạo lứt
  • Yến mạch
  • lúa mạch đen
  • lúa mạch
  • kiều mạch

Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Theo 1 nghiên cứu ăn thêm ba phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có liên quan đến việc giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim.

Khi mua ngũ cốc nguyên hạt, hãy nhớ đọc kỹ thành phần. Các cụm từ như “ngũ cốc nguyên hạt” hoặc “lúa mì nguyên hạt” là chỉ sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, trong khi các từ ngữ như “bột mì” hoặc “đa ngũ cốc” có thể không.

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho tim mạch
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho tim mạch

9. Bơ


Bơ là thực phẩm cung cấp chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch tuyệt vời, có khả năng giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra bơ còn có tác dụng hạ lipid máu và bảo vệ tim mạch đã được chứng minh trong một số nghiên cứu.

Bơ cũng rất giàu kali, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, chỉ một quả bơ cung cấp 975 miligam kali, hoặc khoảng 28% lượng kali bạn cần trong một ngày (16).

Bổ sung ít nhất 4,7 gam kali mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp trung bình 8,0 / 4,1 mmHg, có liên quan đến giảm 15% nguy cơ đột quỵ.

10. Các loại hạt


Hạt Chia, hạt lanh và hạt gai dầu đều là những thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, bao gồm chất xơ và axit béo omega-3.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thêm những loại hạt này vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm viêm, huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính.

Ngoài ra còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời có thể giúp các bệnh khác như sức khỏe đường tiêu hóa và bệnh tiểu đường.

Hạt chia tốt cho tim mạch
Hạt chia tốt cho tim mạch

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *