Sức khỏe răng miệng phản ánh các tình trạng của răng, lợi và khoang miệng. Chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách sẽ ngăn ngừa các bệnh về lợi, giúp bảo vệ sức khoẻ và mang lại sự tự tin khi cười nói.

Cách chăm sóc răng miệng
Cách chăm sóc răng miệng

cách chăm sóc răng chắc khoẻ

1. Đánh răng trước khi ngủ


Các chuyên gia đều khuyến nghị là chải ít nhất hai lần một ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục bỏ bê việc đánh răng vào ban đêm. Đánh răng trước khi đi ngủ sẽ giúp loại bỏ vi trùng và mảng bám tích tụ suốt cả ngày.

2. Chải răng đúng cách

Tthực tế, đánh răng kém cũng tệ như không chải. Hãy dành thời gian của bạn, di chuyển bàn chải đánh răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám. Các mảng bám không được di chuyển có thể cứng lại, dẫn đến tích tụ vôi răng và viêm nướu (bệnh nướu răng sớm).

3. Làm sạch lưỡi của bạn


Mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi của bạn. Điều này không chỉ có thể dẫn đến mùi hôi miệng mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Nhẹ nhàng chải lưỡi mỗi khi đánh răng.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách
Cách chăm sóc răng miệng đúng cách

4. Sử dụng kem đánh răng có chứa florua


Khi nói đến kem đánh răng, có nhiều yếu tố quan trọng hơn cần tìm ngoài khả năng làm trắng và hương vị. Cho dù bạn chọn phiên bản nào, hãy đảm bảo rằng nó có chứa florua.

Các kem đánh răng có chứa một hàm lượng rất nhỏ florua nên không đem lại hậu quả cho bạn. Florua là chất bảo vệ hàng đầu chống lại sâu răng. Nó hoạt động bằng cách chống lại vi trùng có thể dẫn đến sâu răng, cũng như cung cấp hàng rào bảo vệ cho răng của bạn.

5. Dùng chỉ nha khoa

Nhiều người chải răng thường xuyên không dùng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa không chỉ để lấy những mẩu thức ăn nhỏ hoặc bông cải xanh có thể mắc vào kẽ răng của bạn, như Jonathan Schwartz, DDS. chỉ ra. “Đó thực sự là một cách để kích thích nướu, giảm mảng bám và giúp giảm viêm ở khu vực này.”

Cách chăm sóc răng
Cách chăm sóc răng

6. Dùng nước súc miệng phù hợp

Mỗi loại nước súc miệng hoạt động khác nhau. Schwartz cho biết nước súc miệng có tác dụng theo ba cách:

  • Làm giảm lượng axit trong miệng
  • Làm sạch những vùng khó chải trong và xung quanh lợi
  • Tái khoáng hóa răng.

Hãy hỏi nha sĩ của bạn để biết các khuyến nghị cụ thể về nước súc miệng. Một số nhãn hiệu tốt nhất cho trẻ em và những người có răng nhạy cảm. Nước súc miệng theo toa cũng có sẵn.

7. Uống nhiều nước hơn


Nước là thức uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Bạn nên uống nước sau mỗi bữa ăn, điều này có thể giúp loại bỏ một số tác động tiêu cực của thức ăn và đồ uống có tính axit và dính ở giữa các bàn chải.

8. Ăn trái cây và rau giòn


Thức ăn chế biến sẵn rất tiện lợi nhưng có lẽ không tốt đối với răng miệng của bạn. Ăn các sản phẩm tươi, giòn không chỉ chứa nhiều chất xơ lành mạnh hơn mà còn là lựa chọn tốt nhất cho răng của bạn.

10 cách chăm sóc răng
10 cách chăm sóc răng

9. Hạn chế thức ăn có đường và axit


Đường chuyển hóa thành axit trong miệng, sau đó có thể ăn mòn men răng của bạn. Các axit này là nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Trái cây có tính axit, trà và cà phê cũng có thể làm mòn men răng. Mặc dù bạn không nhất thiết phải tránh hoàn toàn những loại thực phẩm như vậy, nhưng bạn không cần phải lưu tâm.

10. Gặp nha sĩ của bạn ít nhất hai lần một năm


Những thói quen hàng ngày của bạn rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn. Tuy nhiên, ngay cả những bàn chải và chỉ nha khoa tốt nhất cũng cần đến gặp nha sĩ thường xuyên. Ít nhất, bạn nên đến gặp nha sĩ để được làm sạch và kiểm tra sức khỏe hai lần một năm. Nha sĩ không chỉ có thể loại bỏ vôi răng và tìm kiếm sâu răng mà còn có thể phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra giải pháp điều trị.

Cách chăm sóc răng chắc khoẻ
Cách chăm sóc răng chắc khoẻ

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *